Bệnh Parvo ở chó

Rate this post

Bệnh Parvo – Viêm ruột dạ dày ở chó – Những điều bạn cần biết

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện cách chữa và phòng tránh bệnh parvo ở chó nba1
Parvo là căn bệnh nguy hiểm ở chó

Bệnh Parvo – Viêm ruột dạ dày ở chó là gì?

Parvo là căn bệnh ở chó do virus  Parvo gây ra, bệnh gây viêm ruột, viêm dạ dày gây bội nhiễm làm cho chó mắc bệnh này có tỷ lệ tử vong cao. Parvo cũng là căn bệnh lây lan rất nhanh trong đàn chó.

Nguyên nhân của bệnh Parvo

Bệnh Parvo – Viêm ruột dạ dày ở chó cho ParvoVirus gây ra. Hiện chưa có thuốc đặc trị Parvo Virus mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng và tăng cường sức khỏe cho chó chờ cơ thể chó sản sinh ra kháng thể để chống lại virus.

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện cách chữa và phòng tránh bệnh parvo ở chó b4s
Chó bị Parvo chỉ nằm một chỗ

Triệu chứng, biểu hiện nhận biết chó bị nhiễm Parvovirus

Làm sao để biết chó bị Parvo – Viêm ruột dạ dày hay không? Cách để nhận biết chó bị Parvo – Viêm ruột dạ dày qua một số triệu chứng thường thấy như sau:

Chó bị tiêu chảy liên tục, phân chó có mùi khó chịu, lạ thường và kèm máu, chó không còn chạy nhảy như bình thường mà mệt mỏi, ủ rũ, lờ đờ. Ngoài ra, chó bị nôn nhiều, mất nước và không chịu ăn. Khi chó đã bị tiêu chảy liên tục, là đã bước vào giai đoạn suy nhược mạnh và có thể chết trong thời gian không quá 4 ngày. Bệnh đặc biệt dễ xảy ra vào mùa ẩm.

Bệnh Parvo đặc biệt dễ  nhiễm ở chó dưới 3 tháng tuổi và tỷ lệ chết rất cao.

Parvo lây lan chủ yếu qua thức ăn, nước uống hoặc tiếp xúc với nước rãi chó bệnh khác.

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện cách chữa và phòng tránh bệnh parvo ở chó b2
Chó bị bệnh Parvo nếu phát hiện sớm tỷ lệ sống sẽ cao hơn

Cách chữa trị bệnh Parvo ở chó

Nếu không may chó của bạn đã bị nhiễm Parvo, chúng tôi chia sẻ cách chữa mới nhất, cập nhật nhất. Parvo là căn bệnh chưa có thuốc chữa cụ thể, cách chữa dựa trên nguyên tắc điều trị triệu trứng và tăng cường sức khỏe cho chó.

Chó bị Parvo thường nôn liên tục và tiêu chảy làm cho chó bị mất nước, mất chất điện giải nên bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó làm tiêm thuốc giảm nôn cho chó. Sử dụng Atropin Sulfat theo hướng dẫn đi kèm thuốc để tiêm cho chó.

Bổ sung nước, chất điện giải bằng cách truyền Ringer Lactate và nước muối sinh lý 0,9% trực tiếp vào tĩnh mạch. Mỗi lần chỉ truyền từ 100 đến 150ml dung dịch và truyền 1 đến 2 lần mỗi ngày. Nếu chó quá yếu, phải truyền rất chậm để tránh ứ nước ở tĩnh mạch gây phù phổi, phù tim. Trong quá trình truyền cần cố định chó để tránh cử động làm lệch ven truyền.

Sau khi truyền cần thụt rửa đường ruột cho chó bằng thuốc tím pha với nước, chỉ cần pha màu hơi hồng hồng là được sau đó dùng ống đưa qua trực tràng của chó để sục rửa sát trùng đường ruột

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện cách chữa và phòng tránh bệnh parvo ở chó a2

Tiếp theo dùng một trong các thuốc Amoxicillin, Gentamicin hoặc Cifloxaxin để diệt vi khuẩn gây bội nhiễm trong đường ruột của chó, cách sử dụng các loại thuốc này đều được ghi chi tiết trong hướng dẫn sử dụng của thuốc vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn.

Nâng cao sức đề kháng cho chó bệnh bằng Vitamin C kết hợp với Vitamin B1, đây là 2 loại thuốc rất dễ tìm tại các tiệm thuốc.

Parvo là căn bệnh rất nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong cao không kém căn bệnh Care – Sài sốt ở chó, vì vậy phát hiện sớm để có điều trị thích hợp sẽ mang lại tỷ lệ sống cao hơn cho chú chó của bạn.

Lưu ý: nếu chó uống nước mà cũng nôn thì bạn không được cho chó ăn uống trong 2 ngày tiếp theo để điều trị.

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện cách chữa và phòng tránh bệnh parvo ở chó âf
Cần vệ sinh nơi ở của chó sạch sẽ

Về vấn đề vệ sinh nơi ở của chó phòng lây lan Parvo virus

Sử dụng thuốc sát trùng để làm sạch nơi ở của chó. Các thuốc sát trùng bạn có thể sử dụng như Han-Iodine, Antisep, Povidine. Sử dụng bình xịt để thuốc có thể phun đều ra mọi ngóc ngách, mọi chỗ nơi ở của chó. Phun liên tục trong 3 tuần và mỗi tuần 3 lần.

Cách phòng tránh bệnh Parvo – Viêm ruột dạ dày ở chó

Cách duy nhất để chó của bạn phòng tránh được căn bệnh Parvo đó là tiêm phòng Vaccin cho chó khi đủ 6 tuần tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch. Để được tiêm Vaccin, bạn mang chó đến các cơ sở thú y để tiêm.

Nếu là chó nhà đẻ, trước khi bạn cho chó mẹ mang thai nên tiêm phòng vacin cho chó mẹ để chó con khi sinh ra có miễn dịch tự nhiên.

Tẩy giun khi chó con được 1 tháng tuổi và tẩy định kỳ theo lịch để bảo vệ sức khỏe cho chó con.

Lưu ý: cho con dưới 4 tháng tuổi dù đã tiêm cũng chưa có miễn dịch với Parvo nên bạn hạn chế cho chó dưới 4 tháng tuổi chơi với những chú chó khác ở giai đoạn này.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status