Cách chăm sóc chó Alaska

5/5 - (1 bình chọn)
Chó Alaska
Chó Alaska

Cách chăm sóc chó Alaska

Môi trường sống cho chó Alaska

Chó Alaska hay Alaskan Malamute, dễ bị nhầm lẫn với một giống chó phổ biến khác ở Việt Nam – là Husky, thực tế Alaska hầu hết đều có kích thước cơ thể lớn hơn Husky. Được bộ tộc Mahlemuts ở Alaska thuần dưỡng và nuôi để kéo xe trượt tuyết của họ, Alaska có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Nhiều người lầm tưởng rằng Alaska chỉ có thể sống ở môi trường khí hậu lạnh băng giá, nhưng thực ra Alaska có thể sống tốt trong môi trường ở Việt Nam, kể cả khu vực thành thị miễn là bạn thường xuyên dắt chúng đi dạo trong công viên hay chạy bộ buổi sáng. Nếu bạn có một khu vườn an toàn cho chúng chạy nhảy tự do là tuyệt vời nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska

Thức ăn tự chế biến

Nếu bạn muốn tự nấu thức ăn cho cún, bạn cần lựa chọn công thức nấu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún phát triển. Nói chung, để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và hợp lý cho chó Alaska phát triển bạn cần tuân thủ một vài yếu tố về dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng sau đây khi tự thực hiện chế biến món ăn cho chó Alaska

– Thức ăn tự chế biến phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cốt lõi cho chó: 45% Carbohydrat (Carbs) – 30% Protein – 25% chất béo. Alaska là giống chó kéo xe, rất thích chạy nhảy nên nhu cầu dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho chúng vận động là rất quan trọng.

– Thức ăn tự chế biến phải cung cấp được các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Canxi, Photpho, kẽm.

–  Trong món ăn tự chế nên thêm các thành phần bổ sung tăng cường sức khỏe cho Alaska như dầu cá, cà rốt, tảo bẹ…

Wikipet cung cấp các hướng dẫn nấu thức ăn cho cún rất chi tiết nên bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm tại đây

Chó Alaska
Một chú chó Alaska nhỏ

Thức ăn sẵn cho chó Alaska

Ở một xã hội hiện đại, nơi thời gian luôn bị bó hẹp thì việc tự tay chuẩn bị cho cún một bữa ăn ngon bỗng trở thành một điều xa xỉ. Nếu bạn rơi vào trường hợp này cũng đừng lo lắng, có rất nhiều các hãng thực phẩm cho thú cưng cung cấp các sản phẩm thức ăn dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển toàn vẹn cho Alaska của bạn. Chúng tôi sẽ giới thiệu một vài loại thức ăn chất lượng cho bạn:

Thức ăn của Royal Canin (Pháp) dành cho Alaska ở mọi lứa tuổi:

  • Royal Canin Maxi Starter dành cho chó Alaska đang trong thời kỳ mang thai (thai kỳ từ 6 đến 9 tuần) và cho chó Alaska mới sinh (từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8).
  • Royal Canin Large Puppy Dry Dog Food (Royal Canin Maxi Junior) dành cho chó Alaska con đang trong giai đoạn phát triển (từ 2 đến 14 tháng tuổi). Large Puppy cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp phát triển xương và hỗ trợ hệ miễn dịch ở chó con. Bổ sung chất xơ và Prebiotics giúp tăng cường tiêu hóa.
  • Royal Canin Large Adult Dry Dog Food (Royal Canin Maxi Adult) dành cho Alaska trưởng thành (trên 14 tháng tuổi và dưới 5 năm tuổi) với mùi vị hấp dẫn và cung cấp Omega-3 giúp bảo vệ làn da và giảm rụng lông ở giống chó Alaska.
  • Royal Canin Large Adult 5+ Dry Dog Food dành cho Alaska trên 5 năm tuổi, cung cấp cách chất chống oxy hóa để duy trì sự trẻ trung và sức sống ở Alaska đang bước vào giai đoạn đầu của quá trình lão hóa, bổ sung Omega-3 bảo vệ và chăm sóc da, lông cho Alaska, chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa.

Thức ăn của hãng Smartheart

  • Smartheart Puppy: dành cho Alaska dưới 12 tháng tuổi.
  • Smartheart Adult dành cho Alaska từ 1 đến 6 năm tuổi (có nhiều vị đáp ứng sở thích của Alaska)

Thức ăn của Pedigree

  • Pedigree Gravy Adult Chicken dành cho chó đã trưởng thành ( khoảng trên 1 năm tuổi)
  • Pedigree Puppy Chicken and Milk dành cho chó dưới 12 tháng tuổi
  • Pedigree Beef Chunk Flavour in Gravy dành cho chó ở mọi lứa tuổi

Cách vệ sinh và tắm cho chó Alaska

Nói chung, Alaska có bộ lông rất đẹp và mượt mà, nhưng đồng nghĩa với điều đó bạn cũng cần phải quan tâm, tắm sạch sẽ cho Alaska bởi chúng rụng khá nhiều lông. Sử dụng dầu gội nhẹ và nước ấm sẽ giúp loại bỏ lớp lông đã rụng ra khỏi bộ lông. Bạn nhớ chải kỹ và nhẹ nhàng để đưa hết lông rụng ra khỏi cơ thể Alaska. Lưu ý sử dụng nước chỉ hơi ấm, đừng quá nóng

Tiêm phòng cho chó Alaska

Việc tiêm phòng là hết sức quan trọng để bảo vệ chú chó Alaska và cả bản thân bạn, khi mà môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam lại là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn tiêm phòng. Bạn phải tuân thủ lịch tiêm chủng phòng ngừa theo sự tư vấn của bác sĩ để vaccine đạt hiệu quả cao nhất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của Alaska, độ tuổi, môi trường sống, nguồn gốc Alaska của bạn và tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú của bạn, bác sĩ thú ý sẽ chỉ định lịch tiêm phòng và loại vaccine thích hợp cho Alaska.

Xem thêm:

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status