Cách chăm sóc chó con mới sinh

Rate this post
Cách chăm sóc chó con mới sinh mới đẻ chó sữa 1a
Chó con cần sự nâng niu chăm sóc cẩn thận từng tí

Không khác với con người, chó con mới sinh cũng yếu đuối, sức đề kháng kém do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên nếu nhà có chó con mới sinh cần chú ý chăm sóc cẩn thận tránh việc đáng tiếc xảy ra với sức khỏe của cún. Sau đây là những vấn đề cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng cần biết để chăm sóc cho con mới sinh hay chó sữa.

Các khuyến nghị về thức ăn trong giai đoạn đầu đời của chó sữa

Cách chăm sóc chó con mới sinh mới đẻ chó sữa 3gv
Được bú sữa chó mẹ là rất quan trọng với chó sữa mới sinh
  • Nhất thiết phải cho chó con bú mẹ từ những ngày đầu mới sinh, trong sữa của chó mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và đặc biệt là các kháng thể để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của chó con mới sinh. Nếu chó mẹ vụng về không biết cho bú thì bạn cần đưa chó con đến gần vú chó mẹ để chó con tự bú, nếu cho con vẫn không bú, bạn bóp nhẹ đầu ti của chó mẹ cho sữa chảy ra đầu ti để chó con thấy mùi, chó con sẽ bú sữa từ chó mẹ.
  • Khoảng trên 10 ngày tuổi, giai đoạn này chó con đã có thể uống sữa thương mại dành cho chó con. Bạn cho chó con liếm sữa cho quen ở giai đoạn này.
  • Khoảng 15 ngày tuổi, chó con đã có thể bắt đầu ăn thịt băm viên mềm, bạn xay thêm thịt để trộn với sữa cho cún liếm ăn.
  • Khoảng 25 ngày tuổi, cún đã có thể ăn cháo, bạn nấu thêm cháo cho cún ăn.
  • Trên 1 tháng tuổi, đây là thời gian thích hợp để bạn bắt đầu cho chó con làm quen với thức ăn hạt, thức ăn khô và pate cho chó.

Ở giai đoạn này bạn nên cho cún ăn khoảng 5 bữa mỗi ngày và mỗi bữa chỉ cho ăn vừa đủ. Chó con không ăn hết bạn bỏ thức ăn ra ngoài ngay đừng để lại thức ăn cũ. Sau đó khi chó con được khoảng 4 tháng tuổi bạn bắt đầu giảm bữa ăn xuống 3-4 bữa mỗi ngày. Khi chó con được 6 tháng tuổi bạn lại tiếp tục giảm số bữa ăn xuống 2-3 bữa mỗi ngày và giữ như vậy. Nguyên tắc cho ăn luôn là cho đủ, không thừa và không để lại thức ăn cũ dễ hỏng, gây bệnh cho chó nhỏ do chúng có sức đề kháng rất yếu.

Các khuyến nghị về chăm sóc và vệ sinh giai đoạn đầu đời của chó con

Cách chăm sóc chó con mới sinh mới đẻ chó sữa 22b
Giữ sạch sẽ khu vực sống của chó con mới sinh rất quan trọng

Cần vệ sinh sạch sẽ nơi nằm của chó con, thay khăn hay đệm lót nằm thường xuyên.

Trong trường hợp cún bị các bệnh về da như nhiễm rận, ve chó, bọ chét bạn chỉ cần sử dụng nước ấm và khăn để lau người nhẹ nhàng cho chó con. Không nên sử dụng các loại sữa tắm hay thuốc ở giai đoạn đầu đời của cún.

Nên nuôi chó con ở khu vực tách biệt, không để người lạ đến gần chó con. Đặc biêt, không để các vật nuôi trong nhà khác đến gần tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi chó của bạn được 3 tuần tuổi, bạn có thể tẩy giun cho chó con ở giai đoạn này.

Làm gì khi chó con, chó sơ sinh, chó sữa bị mất mẹ nên không có sữa bú?

Cách chăm sóc chó con mới sinh mới đẻ chó sữa 1ads
Chó con mất mẹ khi mới sinh đòi hỏi sự chăm sóc nhiều hơn từ chính bạn

Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng sữa chuyên biệt dành cho chó mới sinh. Bạn mua thêm một bình sữa nhỏ và núm vú để cho chó con bú. Sau khi cho ăn, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ, lau rửa bình sữa và núm vú, để khô cẩn thận để giữ vệ sinh.

Do mất mẹ, bạn cần có các biện pháp để giữ ấm (nếu chó con bị lạnh) hoặc làm mát (nếu chó con bị nóng) thích hợp. Thông thường nếu tai, mũi của chó con bị hồng đỏ và hay cựa quậy là do bị quá nóng còn nếu bạn áp tay vào da thấy mát và chó con không cử động là chó con đang bị lạnh. Lúc này, bạn có thể sử dụng đèn sưởi để làm ấm khu vực cún nằm hoặc quạt gió nhẹ để làm mát.

Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất về chăm sóc và nuôi dưỡng chó sữa, chó con mới sinh mà bất kỳ người chủ nuôi chó nào cũng nên biết. Wikipet sẽ tiếp tục có những bài viết khác về cách nuôi dạy và huấn luyện chó con nên các bạn tiếp tục theo dõi nhé.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status