Cách chăm sóc chó Mông Cộc

Rate this post
Chó đuôi cộc
Chó Mông cộc (H’mong Cộc)

Môi trường sống của Chó Mông Cộc

Mông Cộc là một trong số các giống chó bản địa, chúng được nuôi nhiều ở vùng miền núi phía bắc, nơi tập trung đông đảo đồng bào H’Mông sinh sống, Mông cộc được đồng bào nơi đây sử dụng để trông nhà, bảo vệ gia súc và săn bắn. Nghe đến đây bạn cũng có thể thấy môi trường sống thích hợp của chó Mông Cộc là nơi rộng rãi cho chúng chạy nhảy thoải mái. Tuy nhiên, Mông cộc cũng là giống chó thích nghi với môi trường sống mới rất tốt, ngày nay Mông Cộc không chỉ được nuôi bởi người H’Mông mà còn được rất nhiều người yêu chó mang về thành phố nuôi làm thú cưng.

Chế độ dinh dưỡng cho Chó Mông Cộc

Thức ăn tự chế biến

Mông Cộc là giống chó ta nên rất dễ nuôi, bạn có thể sử dụng các thức ăn như bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ và nội tạng động vật nấu chín để cho Mông Cộc ăn.

Chó Mông Cộc còn nhỏ bạn nên cho ăn 3 bữa ngày và chỉ cho lượng ăn vừa đủ, không để thừa. Nếu thừa bạn nên đổ đi chứ không nên để đấy cho chúng ăn tiếp do dễ sinh bệnh vì đồ ăn ôi thiu.

Mông cộc trên 1 năm tuổi bạn có thể cho ăn chỉ 2 ngày bữa với nhiều thịt và rau, bạn có thể bổ sung xương cho chó gặm như xương bò, xương lợn.

Thức ăn sẵn cho Chó Mông Cộc

Wikipet sẽ đưa ra một vài gợi ý về thức ăn sẵn cho bạn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một loại thức ăn cho chú cún của mình:

Royal Canin – Pháp

 • Royal Canin Medium Starter Mother and Baby dog dành cho Chó Mông Cộc từ tuần tuổi thứ 3 đến tuần tuổi thứ 8. Starter Mother and Baby dog cung cấp cho cho Chó Mông Cộc nhỏ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn mới sinh.
 • Royal Canin Medium Puppy dành cho Chó Mông Cộc từ 2 tháng đến 10 tháng tuổi. Puppy đã được chứng nhận bởi AAFCO – Hiệp hội kiểm soát thức ăn Hoa Kỳ. Puppy cung cấp năng lượng cao, hỗ trợ hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ ở chó con, bảo vệ xương khớp và tăng cường tiêu hóa.
 • Royal Canin Medium Adult là loại thức ăn khô cho Chó Mông Cộc khi trưởng thành (trên 12 tháng tuổi). Được chứng nhận bởi AAFCO – Hiệp hội kiểm soát thức ăn Hoa Kỳ.
 • Royal Canin Medium Adult 7+ dành cho Chó Mông Cộc từ 7 tuổi trở lên. Hỗ trợ chống lão hóa cho giai đoạn đầu của quá trình lão hóa ở chó Chó Mông Cộc
 • Royal Canin Medium Adult Aging 10+ dành cho Chó Mông Cộc đã già, bổ sung các chất chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa.

Smartheart – Singapore

 • Smartheart Power Pack Puppy và Smartheart Puppy: dành cho chó Chó Mông Cộc dưới 12 tháng tuổi.
 • SmartHeart Adult dành cho chó Chó Mông Cộc từ 1 đến 6 tuổi

Pedigree – Anh

 • Pedigree Gravy Adult Chicken dành cho chó Chó Mông Cộc đã trưởng thành ( khoảng trên 1 năm tuổi)
 • Pedigree Puppy Chicken and Milk dành cho chó Chó Mông Cộc dưới 12 tháng tuổi
 • Pedigree Beef Chunk Flavour in Gravy dành cho chó Chó Mông Cộc ở mọi lứa tuổi

ANF – Hàn Quốc

 • ANF Made With Organic, thức ăn hữu cơ với công thức 6 không: không đột biến gen – không thuốc kháng sinh – không thuốc trừ sâu – không thuốc hoocmon – không màu nhân tạo – không chất bảo quản hóa học là nguồn cung cấp protein tuyệt vời chứa các axit amin thiết yếu cân bằng. Bên cạnh đó ANF cũng bổ sung các khoáng chất sắt, kẽm, đồng, các vitamin B6, B12 đảm bảo cho sự phát triển và tăng cường sức đề kháng của chó

Dog Mania – Hàn Quốc

 • Dog Mania Puppy với thành phần chính là thịt gà, Omega-3, Omega-6 mang lại bộ lông óng mượt và làn da khỏe mạnh cho cún. Được chiết xuất từ sáp ong tự nhiên, bổ sung vitamin tăng cường hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ của chó con. Đồng thời bổ sung chiết xuất cây Yucca giúp giảm mùi hôi phân.
 • Dog Mania Adult dành cho chó trên 12 tháng tuổi có thành phần chính là bò, lợn, vịt, ngũ cốc… với hưỡng vị sốt gà độc đáo, thơm ngon tự nhiên giúp kích thích sự thèm ăn ở chó trưởng thành. Đồng thời bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp tăng cường tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch, chăm sóc làn da và bộ lông của cún.

Dograng Classic – Hàn Quốcvới thành phần chính là thịt gà, Omega 3&6 mang lại bộ lông óng mượt và khỏe mạnh. Protein và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh về xương khớp cho cún.

Cách vệ sinh và tắm cho Chó Mông Cộc

Nói chung, Chó Mông Cộc đòi hỏi ít phải chải chuốt cho lớp lông của chúng. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết chăm sóc ở cuối bài viết, bạn đọc có thể đọc thêm. Lúc tắm, bạn nhớ chải kỹ và nhẹ nhàng để đưa hết lông rụng ra khỏi cơ thể chúng. Lưu ý sử dụng nước chỉ hơi ấm, đưng quá nóng sẽ làm Chó Mông Cộc của bạn sợ nước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm cho chó

Tiêm phòng cho Chó Mông Cộc

Việc tiêm phòng là hết sức quan trọng để bảo vệ Chó Mông Cộc và cả bạn, khi mà môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam lại là điều kiện hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus. Hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn tiêm phòng. Bạn phải tuân thủ lịch tiêm chủng phòng ngừa theo sự tư vấn của bác sĩ để vaccine đạt hiệu quả cao nhất. Tùy theo tình trạng sức khỏe của Chó Mông Cộc, độ tuổi, môi trường sống, nguồn gốc Chó Mông Cộc của bạn và tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú của bạn, bác sĩ thú ý sẽ chỉ định lịch tiêm phòng và loại vaccine thích hợp cho Chó Mông Cộc.

Xem thêm:

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status