Cách chăm sóc và cắt tỉa móng chân cho chó

Rate this post
Hướng dẫn cắt móng chân cho chó
Cắt móng chân để bảo vệ đôi chân của cún

Cách chăm sóc và cắt tỉa móng chân cho chó

Khi nào thì bạn cắt móng chân cho chó cưng của mình? Wikipet nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung này, cũng như nhiều câu hỏi về việc chăm sóc móng chân cho chó của bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và cắt tỉa móng cho chú chó của mình.

Một loại kìm cắt móng chân tốt dành cho chó

Nguyên tắc chung là bạn cắt tỉa bớt móng chân của chó khi móng chạm đất khi chó của bạn di chuyển. Bạn có thể quan sát thấy điều này khi chúng di chuyển trên sàn nhà.

Điều đầu tiên đó là bạn phải chuẩn bị dụng cụ để cắt móng cho chúng. Bạn có thể mua loại kéo cắt móng dành riêng cho chó, giá của những dụng cụ như thế này không hề đắt và giá trị sử dụng của chúng cũng rất lâu dài. Bạn cũng nên mua thêm một dũa để làm đẹp bộ móng của chó cưng sau khi cắt, một ít bột cầm máu cho lần đầu tiên bạn làm việc này phòng trường hợp bạn cắt quá phần móng dư thừa và lấn vào phần mềm có thể gây chảy máu ở móng.

Bắt đầu

– Giữ chân chó một cách chắc chắn, vuốt dài mu bàn chân ra móng để kéo dài móng chân ra. Bây giờ bạn có thể dễ dàng nhận thấy đầu là phần thịt mềm và đâu là phần móng, với những chiếc móng sáng bóng rõ ràng, phần thịt mềm là nơi có màu hồng, trong có mạch máu, phần thịt mềm nằm chính giữa của móng và sẽ phát triển ra tương đồng với độ dài của móng vì vậy nếu thời gian cắt móng cách quá xa thì phần thịt  mềm sẽ rất gần với phần đầu của móng vì vậy đừng thấy móng dài mà nóng vội cắt một phần móng lớn bạn nhé. Phần dưới còn lại của móng là phần bạn có thể cắt. Sử dụng kìm cắt móng nghiêng một góc 45 và cắt từng miếng nhỏ một thay vì cắt một miếng lớn, bạn tiến hành cắt dần dần từ đầu móng chân vào trong từng chút một chó đến khi thấy phần chấm đen xuất hiện ở chính giữa móng, đây là phần bắt đầu của thịt mềm mà bạn cần dừng lại và chuyển sang móng khác của cún. Bạn cắt móng sao cho khi cún di chuyển phần móng không bị chạm xuống sàn nhà.

Bạn cần nghiêng một góc 45 độ khi cắt móng cho cún

 

Có một thông tin rất vui đó là nếu thường xuyên cắt móng chân cho cún thì phần mềm sẽ càng phát triển ngược vào phía trong của móng chân ,vì vậy sau này bạn sẽ dễ dàng cắt móng cho cún hơn.

Nếu móng cún của bạn giòn dễ vỡ, bạn có thể sử dụng dũa để dũa dần vào trong và vòng theo độ cong của móng cho cún, tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ tránh vết thương với những chú cún có móng giòn dễ vỡ.

Bạn cũng không cần phải cắt liên tục hết tất cả các móng nếu cún không chịu ngồi lâu hoặc sợ hãi. Bạn có thể dừng lại và cắt vào lúc khác.

Việc cắt tỉa móng là cần thiết, bởi nếu để móng quá dài, đặc biệt là móng huyền dài ra sẽ bị cong vào trong và đâm vào phần thịt mềm ở bàn chân chó, gây nhiễm trùng và đau nhức cho cún. Nếu có thời gian nên cắt móng cho chó khoảng một lần mỗi tuần và sử dụng loại kìm cắt móng tốt sẽ giúp bạn cắt móng cho cún được dễ dàng hơn.

Nếu là lần đầu tiên cắt móng cho cún, bạn có thể vô tình cắt vào phần thịt mềm gây chảy máu, đừng lo lắng hãy dùng khăn sạch lau sạch máu sau đó sử dụng thuốc cầm máu để ngăn máu chảy tiếp. Vết thương không quá nghiêm trọng sẽ phục hồi nhanh chóng, nếu quá lo lắng bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú ý để nhận được sự giúp đỡ cần thiết và chú ý vào lần cắt móng sau nhé.

Trong một vài lần đầu tiên, cún của bạn có thể sợ việc cắt móng, nếu cún sợ và phản ứng mạnh lại việc này, cún có thể cắn bạn vì vậy nên đeo rọ mõm khi cắt cho cún đến khi cún quen với việc cắt móng. Thời gian đầu bạn nên từ từ và mỗi lần nên giữ chân cún ổn định khoảng 30 giây đừng vội vàng cắt ngay, hãy chà tay lên và xuống chân cún, sau đó nhấn nhẹ nhàng từng ngón chân, nhớ cười đùa và nói chuyện vui vẻ khi bạn cho cún làm quen với công việc này.

Bạn có thể xem video này để dễ hiểu hơn, nói chung việc cắt móng cho chó khá dễ dàng, chỉ khó khăn khi cả bạn và cún cùng làm công việc này trong một vài lần đầu tiên.

Nếu bạn đã làm tất cả và cún vẫn phản ứng quá mạnh với việc cắt móng, bạn không thể cắt móng được, hãy đến gặp bác sĩ thú y để nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ họ.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status