Cách vệ sinh và tắm cho chó

5/5 - (1 bình chọn)
Tắm nhẹ nhàng và cẩn thận nước vào mắt, tai của cún

Cách vệ sinh và tắm cho chó

Wikipet khuyên bạn nên tắm cho chó cưng ít nhất mỗi 3 tháng một lần. Nếu chó cưng của bạn thường xuyên chơi đùa ngoài trời hoặc có bệnh về da hoặc thuộc giống chó rụng lông nhiều, chúng tôi khuyên bạn cần tắm thường xuyên hơn, mỗi tháng một lần.

* Hướng dẫn tắm

– Sử dụng dụng cụ để chải sạch lông rụng khỏi cơ thể chú chó của bạn, sau đó đặt chúng vào bồn tắm đã được đổ nước. Bạn nên sử dụng nước ấm để tắm cho chó.

Thời điểm này, chú chó của bạn rất thích ngọ nguậy và nghịch nước  làm tung tóe khắp nơi. Nếu như vậy, bạn hãy đặt một món đồ chơi vào trong bồn tắm để chó cưng chú ý đến món đồ chơi và bớt ngọ nguậy, bạn sẽ tắm dễ dàng hơn.

Tắm nhẹ nhàng và cẩn thận nước vào mắt, tai của cún

– Sử dụng vòi hoa sen để làm ướt hoàn toàn bộ lông của chúng, bạn cẩn thận không xịt hoặc đổ nước trực tiếp vào tai, mắt và mũi của chúng

– Bạn lấy dầu gội dành riêng cho chó, massage nhẹ nhàng với dầu gội từ đầu đến đuôi sau đó làm sạch lại với nước. Lặp lại nếu bạn ít tắm cho chó hoặc nếu chó cưng đã có một ngày lăn lê vui chơi ngoài trời.

– Cuối cùng, bạn sử dụng khăn mềm và sạch để lau khô bộ lông cho chúng.

Một vài lưu ý:

Với giống chó có nhiều nếp nhăn trên da hay khuôn mặt như  Sha hay Pug bạn sẽ cần chú ý đặc biệt, để ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn gây dị ứng da và nhiễm trùng, bạn làm sạch vùng da nhăn bằng bông ẩm và lau khô bằng khăn sạch.

Sử dụng loại dầu gội đặc biệt dành riêng cho thú cưng là tốt nhất khi tắm cho chúng. Việc sử dụng loại dầu gội của con người tuy không độc hại với chó cưng nhưng có thể gây ra các vấn đề kích ứng da gây di ứng cho chó cưng của bạn.

Một lần nữa bảo vệ mắt, mũi và tai của chó đừng để nước vào gây khó chịu cho chúng, sử dụng vòi hoa sen sẽ giúp bạn khống chế lượng nước khi tắm dễ hơn, tránh vào mắt, mũi, tai của chó. Bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ tai khỏi nước cho thú cưng.

* Đánh răng cho chó của bạn

Thường xuyên làm sạch răng cho chó cưng bằng bàn chải sẽ giúp chó có một hàm răng sạch sẽ, hơi thở thơm tho và phòng tránh được các bệnh liên quan đến răng miệng rất thường gặp ở chó. Việc đánh răng phối hợp với một chế độ ăn hợp lý và vài món đồ chơi để nhai cho chó là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chó cưng.

Wikipet có một bài viết riêng hướng dẫn đánh răng cho chó, bạn có thể xem tại đây

* Chăm sóc và làm sạch mắt cho chó cưng

Dùng một miếng khăn mềm và sạch hoặc bông gòn làm ẩm lau nhẹ nhàng xung quanh mắt của chúng để làm sạch gỉ mắt và bụi bẩn. Lau theo hướng ra ngoài từ góc trong của mắt, nhẹ nhàng, cẩn thận để không chạm vào nhãn cầu của mắt chó nếu bạn không muốn làm xước giác mạc của chó cưng.

Chúng tôi có một bài hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh mắt cho chó cũng như những dấu hiệu nhận biết việc chó của bạn có các vấn đề về mắt, bạn có thể xem thêm bài viết tại đây

* Chăm sóc và làm sạch tai của chó

Bạn nên nhẹ nhàng làm sạch tai cho chó bằng bông sạch với chất làm sạch tai chuyên biệt dành cho chó. Bạn có thể xem hướng dẫn làm sạch tai cho chó chi tiết hơn tại đây

* Cắt tỉa móng chân cho chó

Hãy cắt tỉa móng chân cho cún của bạn đều đặn hàng tuần nếu có thể, việc để móng chân quá dài sẽ gây khó khăn khi di chuyển cho chó, nghiêm trọng hơn móng quá dài sẽ cong lại và đâm vào phần thịt mềm ở bàn chân chó và gây chảy máu, nhiễm trùng.

Xem thêm hướng dẫn cắt tỉa móng chân cho chó

* Chăm sóc bàn chân

Các miếng đệm ở đáy bàn chân của Chó có tác dụng giảm lực khi cún di chuyển , chạy nhảy, nhờ vậy giúp bảo vệ xương và khớp. Mặt khác, miếng đệm này cũng có tác dụng cách nhiệt, chống lại thời tiết khắc nghiệt, hỗ trợ đi bộ trên mặt đất thô và bảo vệ các mô sâu bên trong của chân. Vì vậy việc kiểm tra chân của cún cưng thường xuyên để đảm bảo chúng không có vết thương, nhiễm trùng hoặc các vật thể lạ đâm vào chân là điều hết sức cần thiết. Hãy đưa Chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y ngay nếu chân của nó bị thương gây chảy máu. Việc chủ quan không sát trùng cẩn thận có thể dẫn đến nhiễm trùng ngoài ý muốn cho Chó.

Xem thêm cách chăm sóc bàn chân cho chó tại đây

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status