Chế độ dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Nhìn chung, chó Phú Quốc là giống chó không kén ăn, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau: từ thịt, cá, rau… cho đến các loại thực phẩm tổng hợp. Tuy nhiên, chúng dễ bị bệnh về đường ruột (một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là do tình trạng lai đồng huyết/cận huyết xảy ra trong thời gian dài trên đảo), nên người nuôi phải hết sức cẩn thận.

Hôm nay Wikipet sẽ cùng bạn tìm hiều dinh dưỡng cho chó Phú Quốc theo từng giai đoạn và cân nặng tiêu chuẩn:

Chế độ dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc từ bé đến trưởng thành

Dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc Từ 0 – 2 tháng tuổi

Lý tưởng nhất trong giai đoạn này là chó được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu không vì lý do bất khả kháng (chó mẹ chết khi sinh, không thể chăm sóc được), bạn không nên tách bầy trước thời gian này.

Trong thời gian chăm chó mới sinh này, bạn phải cung cấp cho chó mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: protein, canxi, photpho và vitamin. Bạn có thể sử dụng các ống vitamin tổng hợp hoà vào sữa để chó mẹ uống.

Dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc Từ 2 – 3 tháng tuổi

Chó Phú Quốc 2 đến 3 tháng tuổi
Chó Phú Quốc 2 tháng tuổi

Đây là thời gian tách bầy của chó (đối với người nuôi để bán). Chó giai đoạn này đã có thể ăn một số thực phẩm sau:

Cháo đặc: bạn có thể thêm thịt bằm và các loại rau củ như: cà rốt, bí đỏ… để thêm chất dinh dưỡng và chất xơ cho chó con.

Cơm: với canh thịt bằm và các loại rau củ cắt nhỏ: cà rốt, bí đỏ, bí xanh…

Bạn nên cho chó ăn 4 bữa/ngày. Có thể cho uống thêm sữa tươi không đường và trứng gà (cách ngày một quả).

Sau bữa ăn, bạn cho chó đi vệ sinh chỗ cố định và phải ép đi bằng được để tạo thói quen tốt. Lúc rỗi cho đi dạo chơi, thời gian này chó vẫn còn ngủ nhiều và lười vận động. Cân nặng lý tưởng: 3 – 5kg

Dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc Từ 3 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn từ 3-4 tháng tuổi, tiếp tục cho chó Phú Quốc ăn cơm với canh thịt bằm rau củ, khoảng 4 bữa/ngày. Bổ sung sữa tươi và trứng gà (cách ngày một quả).

Thời gian này cho chó vận động nhiều, huấn luyện một số bài đơn giản, mang quả bóng cao su đặc ném cho chó Phú Quốc chạy đuổi bắt để phát triển xương.

Nên cho chó hoạt động dưới nắng, đây là thời gian quan trọng để chó lên tai. Một chú chó Phú Quốc có tai bị cụp sẽ ảnh hưởng nhiều đến vẻ ngoài và ít được ưa chuộng.

Cân nặng lý tưởng ở giai đoạn này là : 5 – 8kg

Dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc Từ 4 – 6 tháng

Thời gian này hệ tiêu hoá của chó đã ổn định. Bạn có thể cho chó ăn cơm với thức ăn của gia đình (hay theo dân gian là: chủ ăn gì, chó ăn nấy).

Tuy nhiên, với các bạn có thời gian, có thể chuẩn bị khẩu phần riêng cho chó gồm cơm nhão và các thức ăn được nêm nhạt hơn so với người. Chó ăn mặn sẽ bị rụng lông.

Hạn chế cho chó ăn xương. Các loại xương tuyệt đối không cho ăn: xương cá, xương gà, vịt.

Trứng gà một ngày một quả.

Thời gian vận động tăng cao, cho chạy hàng ngày hoặc chạy theo xe đạp 5km trở lên.

Cân nặng lý tưởng: 8–13kg

Dinh dưỡng cho Chó Phú Quốc Trên 6 tháng tuổi

Chó có thể ăn như chó trưởng thành: 2 bữa/ngày.

Nếu có điều kiện, bạn có thể tăng lượng đạm/thịt cho chó để hệ cơ xương phát triển tốt hơn. Lưu ý, tăng về chất lượng, không nên tăng về số lượng.

Chó có thể gặm các loại xương heo, bò để tăng sức mạnh cơ hàm, bổ sung canxi.

Nếu không có thời gian, bạn có thể cho chó ăn theo cách sau:

Sáng: thức ăn hạt tổng hợp như ANF made with Organic (thức ăn hữu cơ cao cấp), Royal Canin Medium Puppy (cao cấp), Ganador Puppy (phổ thông, SmartHeart (phổ thông)

Chiều: cơm trộn với hạt

Bạn có thể chuẩn bị thức ăn theo công thức sau để có một bữa ăn đầy dinh dưỡng cho cún yêu: Đầu cổ hoặc ức gà bỏ da (Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng gân bò), bí đỏ, cà rốt. Xay nhuyễn tất cả với công thức 70% thịt – 30% củ. Có thể để tủ lạnh/tủ đông để sử dụng dần (thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng). Khi cho ăn, bạn nên trộn cơm với thức ăn hạt tổng hợp để chó đi ngoài phân không bị lỏng, giảm mùi và công dọn dẹp.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status