Chó chăn cừu Kelpie Úc

nguồn gốc lịch sử xuất xứ tính cách hình dáng ngoại hình Chó chăn cừu Kelpie Úc
Chó chăn cừu Kelpie Úc có dáng thể thao

Thông tin nhanh về giống Chó chăn cừu Kelpie Úc

Tên khác  Kelpie Barb
Biệt hiệu  Chó nông dân
Nguồn gốc  Australia
Đặc điểm
Nặng  14–20 kg (31–44 lb)
Cao  41–51 cm (16–20 in)
Bộ lông  Ngắn, hai lớp
Màu  Đen, nâu đen, đỏ, nâu đó, đen trắng, lam, kem và nhiều sắc

Đặc điểm ngoại hình

Chó chăn cừu Kelpie Úc có một cơ thể chắc nịch và bốn chân khỏe khoắn. Cơ thể dài hơn đôi chút so với chiều cao, Kelpie Úc có một bộ ngực rộng và hài hòa tạo nên một dáng vẻ khỏe mạnh,linh hoạt. Đầu dài và hẹp, đuôi dài vừa phải và buông xuống thấp. Bàn chân khỏe, ngắn và các ngón chân tròn. Chiều cao của Chó Chăn Cừu Kelpie Úc từ 43 đến 51 cm, cân nặng từ 11 đến 20 kg.

Chó Kelpie có đôi mắt rất tinh và sử dụng chúng để quan sát đàn cừu trong một không gian rộng. Tuổi thọ chúng khoảng 10 đến 14 năm, Lứa đẻ khoảng từ 4-7 con.

Bộ lông kép gồm một lớp lông tơ ngắn và rậm bên trong, một lớp lông cứng thẳng và chịu đựng được thời tiết ở bên ngoài. Màu sắc lông có thể bao gồm đen và đỏ, mỗi màu có thể đi kèm với màu nâu hoặc không, màu nâu vàng, màu sô cô la và xanh da trời. Bộ lông chống chịu được thời tiết cho phép chúng sống ở nơi lạnh lẽo cũng như nóng bức. Thỉnh thoảng chải lông là tất cả những gì mà nó cần. Chỉ tắm khi cần thiết bởi vì nó sẽ mất chất dầu tự nhiên trên bộ lông và làm khô da. Loài này rụng lông vừa phải.

Tính cách – Tập tính của chó Chăn Cừu Kelpie

Chủ nhân của chó Chăn Cừu Kelpie yêu thích khả năng lao động hơn là dáng vẻ bề ngoài của chúng. Là một giống chó làm việc không biết mệt mỏi, luôn năng nổ và mạnh mẽ. Với khả năng chăn gia súc, chó Kelpie Úc là một giống chó phổ biến nhất ở Úc. Chó Chăn Cừu Kelpie Úc được đánh giá là dễ huấn luyện và kiên trì đối với công việc. Chúng sẵn sàng phản ứng tức thì với bất kỳ dấu hiệu nào được đưa ra bởi chủ nhân, thậm chí từ một khoảng cách xa. Chúng tốt với trẻ em khi chúng được nuôi từ nhỏ cùng với lũ trẻ.

Chó Chăn Cừu Kelpie Úc là giống chó không hung dữ, nhưng có thể  bảo vệ chủ khi cần thiết, rất dũng cảm và không sợ hiểm nguy đối với bản thân.

Sử dụng chó Chăn Cừu Kelpie trong công việc

Cách Chó Chăn Cừu Kelpie làm việc
Cận cảnh một con Kelpie đang lùa cừu

Ở Úc, chó Kelpie làm việc suốt ngày thậm chí cả trong nhiệt độ cao, bao quát khoảng từ 1000 đến 4000 mẫu Anh (khoảng 4-16 km2). Giống chó này sử dụng mắt tương tự như giống chó Border Collie để chăn gia súc, nhưng cũng dùng khả năng cắn chân sau gia súc để lùa những con gia súc bướng bỉnh. Kelpie có thể tập trung hàng nghìn con cừu từ đồng cỏ để lùa chúng vào nơi tập trung. Khi một bầy cừu được gom lại đông, những con Kelpie sẽ tìm kiếm con đường ngắn nhất để đi sang phía đối diện, mà thường là đường thẳng. Loài chó Kelpie rất thông minh này sẽ nhảy lên lưng con cừu gần nhất và chạy dọc qua đàn cừu để sang phía bên kia.

Comments

This post currently has one response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sidebar