Chó Mông Cộc

5/5 - (2 bình chọn)
Chó đuôi cộc
Hình ảnh Chó Mông cộc (H’mong Cộc)

Thông tin nhanh về giống chó Mông Cộc

Tên khác Chó H’Mông Cộc Đuôi
Đặc điểm
Chiều cao 45 đến 55 cm
Cân nặng 15 đến 25 kg
Bộ lông Dày và thẳng nhưng không mượt
Màu sắc Thuần đen, vện hoặc hung nâu
Tuổi thọ trung bình 12 đến 15 năm

Nguồn gốc và xuất xứ của giống chó Mông cộc

Chó Mông cộc có nguồn gốc là loài chó ta bản địa lai với chó sói rừng. Chúng chỉ xuất hiện rải rác ở vùng núi Tây Bắc – nơi có người Mông sinh sống như Hà Giang, Lào Cai. Môi trường sống hoang vu cùng nguồn gốc xuất thân là sói rừng đã làm nên bản tính hoang dã của Mông cộc. Sau này giống cho này đã được người dân tộc H’Mông thuần hóa.

Chó Mông cộc xuất hiện cùng với thời điểm người dân tộc H’Mông di cư đến vùng đất này. Có thể nói chó Mông cộc có nguồn gốc lịch sử rất lâu đời. Dần dần, chó Mông cộc trở thành biểu tượng đáng tự hào của vùng đất Tây Bắc nói chung và của người dân tộc H’Mông nói riêng. Hiện nay, Chó Mông Cộc sánh vai với chó Phú Quốc, chó Bắc Hàchó Dingo Đông Dương, được mệnh danh là một trong tứ đại quốc khuyển của nước Việt.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Mông cộc

Chó tây bắc
Hình ảnh Chó Mông cộc ( cộc đuôi )

Chó Mộng Cộc có đầu to và rộng. Theo như nghiên cứ thì những loài chó có hộp sọ lớn đều rất thông minh và có trí nhớ tốt. Phần trán của Mông cộc tương đối phẳng và rộng, gần như không có nếp nhăn. Nếp nhăn chỉ xuất hiện khi nó ở trong trạng thái cảnh giác.

Chó Mông Cộc có ngực rộng vừa phải, cơ bắp và săn chắc. Điểm đặc biệt ở lồng ngực của chó Mông Cộc là tồn tại chiếc xương sườn giả khá phát triển.

Lưng rộng, dài và chắc khỏe với vệt lõm rõ nét dọc sống lưng. Lưng của chó Mông Cộc không thẳng mà có sự nhấp nhô ở phần vai. Khi nhìn ngang có thể dễ dàng nhận thấy điểm nhô cao hơn so với bề mặt lưng của bả vai. Không cần chạm vào cũng đủ thấy được bả vai của chó Mông Cộc chắc nịch như thế nào.

Bụng và eo của chó Mông Cộc rất thon thả và gọn gàng, phần hông rộng, có hệ cơ rất phát triển. Cơ thể Mông cộc rất ít mỡ thừa, chủ yếu là cơ nên vô cùng săn chắc.

Đặc trưng của chó Mông Cộc là chiếc đuôi của nó. Đây là đặc điểm giúp phân biệt giống chó H’Mông cộc với những loài chó khác. Giống chó này đa số là không có đuôi, nếu có cũng rất ngắn. Đặc điểm của chiếc đuôi chính là dấu hiệu đặc trưng của chó Mông cộc, do đó, người ta lấy chính đặc điểm ấy để đặt tên cho loài chó quý hiếm này.

Tính cách của Chó Mông cộc

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó Mông Cộc
chó H’ Mông Cộc

Là một loài chó tuyệt đối trung thành với chủ nhân nhưng dè dặt với người lạ, nhanh nhẹn và tinh khôn. Nếu bạn nuôi nó từ nhỏ đến lớn rồi cho người khác chúng sẽ nhịn ăn. Mông Cộc cũng là giống chó có trí nhớ rất tốt.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status