Chó Phú Quốc

4.8/5 - (6 bình chọn)

Nói đến Chó Phú Quốc là nói đến sự thông minh và cực kỳ trung thành, Chó Phú Quốc cũng là giống chó duy nhất được quốc tế công nhận là giống chó Việt Nam. Sau đây wikipet.vn xin giới thiệu đến bạn đọc về lịch sử, tập tính giống chó nổi tiếng bậc nhất đến từ Phú Quốc, Việt Nam này.

Chó lông xoáy Phú Quốc
Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc nước ta

Thông tin nhanh về giống chó Phú Quốc

Tên khác Chó lông xoáy Phú Quốc
Biệt hiệu
Nguồn gốc Đảo Phú Quốc – Việt Nam.
Đặc điểm
Nặng 15 – 20 kg với con đực12 – 18 kg với con cái
Cao 50 – 55 cm với con đực48 – 52 cm với con cái
Bộ lông Lông ngắn cứng, ôm sát vào thân mình, chiều dài lông khoảng nhỏ hơn 2cm. Bờm lưng là dải lông mọc ngược dọc theo sống lưng
Màu lông Màu đen, màu vàng bao gồm các khoảng màu từ đỏ đến vàng, màu vện với các sọc đen trên nền vàng
Da Tương đối mỏng và căng, ôm sát vào các cơ bắp. Không có diềm cổ

Nguồn gốc lịch sử, xuất xứ của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một giống chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chó Phú Quốc có đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông ở lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia (Nam Phi) và chó lông xoáy Thái (Thái Lan). Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp Larousse.

Chó Phú Quốc là một giống chó nguyên thủy, đã được nuôi từ rất lâu trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam để hỗ trợ con người đi săn và bảo vệ nhà cửa. Do có vị trí địa lý biệt lập với đất liền, nên giống chó này không bị lai tạp với các giống chó khác.

Một số cá thể chó Phú Quốc đã được người Pháp mang về châu Âu để giới thiệu từ cuối thế kỷ 19. Trong đó, có hai cá thể chó Phú Quốc: một tên Xoài (con đực) và một tên Chuối (con cái), sinh năm 1892 và thuộc sở hữu của một người Pháp tên là Gaston Helouin sống tại Helfaut, Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp. Xoài và Chuối đã đoạt giải nhất và nhì trong một cuộc thi chó tổ chức tại thành phố Lille, nước Pháp và đã được chọn để tham gia cuộc thi Chó Hoàn Vũ diễn ra trong trong ba ngày 14, 15 và 16 tháng 7 năm 1894 tại Anvers, vương quốc Bỉ.

Đây là giống chó duy nhất có dải lông mọc ngược và là một trong 316 giống chó đầu tiên có bản tiêu chuẩn được ghi nhận trong cuốn sách “Les races de chiens” của bá tước Henri de Bylandt, xuất bản năm 1897.

Ngoài ra, còn có 3 cá thể khác đã được nuôi tại dưỡng tại Vườn Thực Vật Paris (Pháp). Chúng đã được nhà động vật học Emile Oustalet xem xét, nghiên cứu và nhìn nhận như là tổ tiên của giống chó Dingo tại Châu Úc.

Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đến khi bốn con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Đặc điểm ngoại hình, hình dáng của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có hình dáng bên ngoài rất đặc trưng dễ nhận ra, trên lưng chó Phú Quốc có lông xoáy chạy dọc lưng, bốn chân của chó Phú Quốc có lớp màng mỏng giữa các ngón để phù hợp với điều kiện sống bơi lội ở đảo. Bộ lông của chó Phú Quốc mượt và bám sát cơ thể, màu lông gồm: đốm, đen, vàng và vện. Tuổi thọ của chó Phú Quốc tối thiểu 7 năm trở lên. Trung bình mỗi lứa sinh sản, chó Phú Quốc đẻ từ 4 đến 6 bé.

Khi trưởng thành, Chó Phú Quốc đực có thể cao 50-55 cm và nặng 15-20 kg; con cái cao 48-52 cm và nặng từ 12-18 kg.

Tính cách, tập tính của giống chó Phú Quốc

Rất cảnh giác. Có thể lực tốt và rất linh hoạt và bền bỉ khi săn mồi. Có tốc độ khá nhanh, có khả năng thay đổi tốc độ và hướng chạy một cách đột ngột, đặc biệt trong những khoảng không gian ngắn, chật hẹp. Không sợ độ cao, có thể leo trèo, nhảy cao rất tốt, bơi lội giỏi.

Rất thân thiện với con người, thích hợp nuôi để đi săn và làm bạn trong gia đình. Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng khi đã truy tìm thì tra đến cùng dấu vết con mồi cũng như rất ít khi bỏ cuộc. Đây là giống chó rất trung thành và thông minh, chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện. Một điểm khá đặc biệt là chó Phú Quốc không ăn những thức ăn “nhân tạo” (do một người khác làm hoặc không phải của chủ nó cho ăn) nên chúng rất thường khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt.

Nếu bạn đang hoặc sắp nuôi một chú Chó Phú Quốc hãy xem thêm: Cách chăm sóc Chó Phú Quốc

Sự tích về Chó Phú Quốc

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “Vương Khuyển” vì trong lịch sử đã từng có bốn con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những khai quốc công thần của nhà Nguyễn.

Bốn con chó Phú Quốc (2 đực, 2 cái) được vua Gia Long nuôi và đã theo ông suốt những năm chiến tranh. Trong sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ”, cuốn sách gia truyền ghi chép và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến hoàng tộc, đã ghi rõ về bốn con chó này, không những về chiến công mà còn mô tả kỹ càng về đặc tính của chó Phú Quốc. Các chú chó Phú Quốc này đã cứu nguy cho vua Gia Long 2 lần thoát chết trước khi lên ngôi. Chúng giải vây cho ông thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn và bảo vệ cho ông thoát nạn.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho bốn chú chó Phú Quốc của mình.

Giá bán chó Phú Quốc

Tùy mức độ thuần chủng và ngoại hình, giá bán chó Phú Quốc khoảng từ 5-7 triệu đồng mỗi con.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status