Lịch sử nguồn gốc của mèo nhà

Rate this post
Mèo nhà có khởi nguồn từ mèo hoang dã

Mèo là động vật được nuôi rất nhiều tại các hộ gia đình. Tại Mỹ, có đến hơn 47 triệu gia đình sở hữu mèo. Nhưng có lẽ không nhiều người biết về lịch sử nguồn gốc của loài mèo. Khởi nguồn từ loài mèo hoang dã. Trên thực tế mèo đã làm bạn của chúng ta được một thời gian dài, các nhà khoa học đã tìm thấy các bằng chứng và cho rằng mèo bắt đầu được nuôi khoảng 10.000 năm về trước.

Một con mèo hoang dã

Nguồn gốc của mèo nhà

Mèo nhà ngày nay được cho là có nguồn gốc từ loài mèo hoang dã Bắc Phi, còn được gọi là Mèo rừng cận đông. Loài mèo có thể thích ứng với nhiều môi trường sống khác nhau và sống sót nhờ những loài gặm nhấm, bò sát và chim.

Mèo nhà ngày nay rất giống với tổ tiên hoang dã của chúng. Mèo nhà và mèo rừng hoang dã có phần lớn đặc điểm giống nhau. Một điểm khác biệt đó là Mèo rừng thường lớn hơn và có bộ lông ít nổi bật, dễ lẫn trong môi trường hoang dã để chúng dễ săn mồi còn mèo nhà thì sau quá trình được lai tạo bởi con người, màu lông của chúng đã trở lên rất đa dạng.

Thuần hóa loài mèo hoang dã là một quá trình dài

Quá trình thuần hóa loài mèo

Thông qua các bằng chứng về di truyền học, khảo cổ học, địa chất học. Các nhà khoa học đã kết luận rằng loài mèo được thuần hóa vào khoảng từ 8000 đến 10000 năm trước. Trong khoảng thời gian này, con người bắt đầu nuôi mèo hoang dã với số lượng lớn ở các vùng Trung Đông, thung lũng sông Indus ở Pakistan và vùng sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng, khi người nông dân cổ bắt đầu trồng các loại ngũ cốc tại những vùng này đã thu hút các loài gặm nhấm, từ đó thu hút loài mèo hoang dã đến và đưa loài mèo này ra khỏi môi trường sống hoang dã của chúng và tiến vào cuộc sống gần với loài người. Chính việc quan sát thấy rằng loài mèo hoang dã bắt loài gặm nhấm hại ngũ cốc nên con người sẽ muốn giữ mèo hoang ở bên cạnh để tiêu diệt loài gặm nhấm hại mùa màng.

Hiện nay, loài mèo đã trở thành một người bạn của con người

Mèo hoang dã từ thợ săn mồi đến cuộc sống trong nhà

Mãi cho đến khoảng những năm 1700-1800, những con mèo mới phát triển mạnh, đi đôi với chất lượng cuộc sống ngày càng tăng, con người đã dần biến tác dụng của loài mèo từ việc hỗ trợ công việc của người nông dân thành một người bạn trong gia đình, chia sẻ cuộc sống với  con người.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status