Mèo Anh lông dài – British Longhair Cat

5/5 - (2 bình chọn)

Mèo Anh lông dài – British Longhair Cat

Tên khác British Longhair Cat
Đặc điểm
Chiều cao 40 đến 60 cm
Cân nặng Con cái nặng 4 đến 6 kg, con đực có thể nặng tới 8kg
Bộ lông Dài óng ánh
Màu sắc Đen, trắng, đỏ, kem, xanh, nâu sôcôla, tím hoa cà, nâu vàng
Tuổi thọ trung bình 10 đến 12 năm
Mèo Anh lông dài
Mèo Anh lông dài – British Longhair Cat

Nguồn gốc Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài có xuất xứ từ Anh quốc, là kết quả của việc lai ghép giữa Mèo Anh lông ngắn và Mèo Ba Tư truyền thống. Mèo Anh lông dài xuất hiện khá muộn, khoảng giữa thế kỷ XX. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của Mèo Ba Tư lông dài ở Anh trong khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX đã khiến cho giống Mèo Anh lông ngắn thuần chủng bản địa gần như tuyệt chủng. Để bảo tồn loài mèo này, người ta cho lai phối giữa Mèo Anh lông ngắn thuần chủng với Mèo Ba Tư truyền thống (lông dài) tạo ra Mèo lông dài Anh. Sau nay, các nhà khoa học đã thành công trong việc tách gen từ những chú mèo lai để tạo ra Mèo Anh lông ngắn tinh khiết thuần chủng. Và Mèo Anh lông dài vẫn được nuôi dưỡng và phát triển như một nhánh của Mèo Anh lông ngắn.

Đặc điểm của Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài là phiên bản lông dài của Mèo Anh lông ngắn; với khuôn mặt, đầu và khung xương chắc chắn. Mèo Anh lông dài thuần chủng có bộ lông dài óng ánh và khá dày; thân hình mập mạp, ngực sâu. Đầu của chúng tròn, to cân đối với thân, hai tai nhỏ và ngắn so với đầu; mõm ngắn, hai mép dày và đôi mắt to tròn. Màu của mắt phụ thuộc vào màu lông nhưng chủ yếu vẫn là màu vàng đồng. Chân của chúng không quá ngắn, khá khỏe; đuôi cũng ngắn nhưng được phủ một lớp lông dài và rủ xuống rất đẹp.

Mèo Anh lông dài có nhiều màu lông khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xám xanh giống Mèo Anh lông ngắn. Ngoài ra chúng cũng có các màu như đen, trắng, vàng đồng, kem, xanh, tím hoa cà, nâu vàng.. Màu lông có thể một màu, hai màu, ba màu, điểm màu (colourpoint), tabby..

Mèo Anh lông dài
Mèo Anh lông dài có nhiều màu lông khác nhau

Tính cách của Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài trưởng thành có tính cách khá ôn hòa, ngoan, hiền, rất tình cảm và dễ dạy bảo. Khi còn nhỏ, chúng rất hiếu động và thích đùa giỡn. Tuy nhiên, chúng cũng mang trong mình tính cách lười biếng của Mèo Ba tư; chúng rất thích nằm ngủ cả ngày thay vì đuổi theo những món đồ chơi của mình. Vì vậy, Mèo Anh lông dài rất dễ nuôi, nhất là với những người có công việc bận cả ngày.

Cách chăm sóc cho Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài không kén ăn và cũng ăn tương đối ít; tuy nhiên do lười vận động nên chúng rất dễ mắc chứng béo phì. Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên chơi đùa và dắt chúng đi dạo. Bộ lông của chúng rất dài và dày nên cần chải hàng ngày để tránh cho lông bị bết, rối. Thường xuyên tắm cho mèo bằng dầu gội và sữa tắm dành riêng cho mèo để giữ cho bộ lông được bóng mượt và ngăn rụng. Ngoài ra cũng cần chú ý vệ sinh tai, mắt, mũi; để hạn chế các bệnh có thể phát sinh ở những vùng nhạy cảm này.

Bình luận

Bài đăng này hiện có  một phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status