Những điều cần biết về bệnh tăng nhãn áp Glaucoma ở chó

5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh tăng nhãn áp ở chó

Bệnh tăng nhãn áp ở chó

Bệnh tăng nhãn áp ở chó xảy ra do tổn thương thần kinh thị giác và mất thị lực ngoại biên. Hôm nay, Wikipet sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để hiểu rõ hơn về bệnh tăng nhãn áp ở chó, cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Các loại bệnh tăng nhãn áp ở chó

Tăng nhãn áp POAG thường gặp ở chó bướm Beagle

Bệnh tăng nhãn áp góc mở chính (POAG)

Là loại bệnh hiếm gặp có liên quan đến đột biến gen và gây hậu quả tăng nhãn áp, bệnh này thường thấy ở giống chó Beagle. POAG là loại bệnh tiến triển theo thời gian. Dấu hiệu ban đầu là việc bị thu hẹp dần góc tạo bởi giác mạc và mống mắt, gây ra việc chảy dịch trong suốt ra khỏi mắt. Ở giai đoạn nặng hơn, áp suất sẽ tích tụ do chất lỏng bị ứ đọng từ đó phá hủy cấu trúc mắt.

Triệu trứng liên quan đến POAG

  • Teo dây thần kinh thị giác
  • Mắt khó chịu
  • Tăng áp lực nội nhãn
  • Mất thị lực ngoại vi
  • Mất thị lực hoàn toàn.

Chó thường không được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở chính POAG cho đến khi chúng đạt độ tuổi trưởng thành, bởi trưởng thành là giai đoạn có sự tiến triển đáng chú ý của POAG. Cách duy nhất để phát hiện sớm bệnh này ở chó đó là thử nghiệm DNA để xác định gen bị ảnh hưởng.

PCAG thường gặp ở Husky

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng (PCAG)

Là loại tăng nhãn áp nguyên phát phổ biến nhất. Bệnh xảy ra do sự bất thường về cấu trúc mắt. Các giống chó có xu hướng mắc PCAG nhất là chó Chow Chow, Basset Hound, Husky, English Cocker Spaniel, American Cocker Spaniel và chó cái thường dễ mắc bệnh này hơn chó đực.

Triệu chứng liên quan đến PCAG

  • Sưng giác mạc
  • Teo dây thần kinh thị giác
  • Biểu hiện khó chịu ở mắt của chó
  • Tăng áp lực nội nhãn
  • Mất thị lực hoàn toàn

PCAG có tốc độ phát triển nhanh hơn POAG và dễ gây đến mất thị lực hoàn toàn. Việc đầu tiên khi nhận thấy các triệu chứng ở cún là phải đưa cún đến bác sĩ để có hướng điều trị và kiểm soát bệnh, tránh gây tổn thương võng mạc mắt của cún.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát ở chó

Không giống như POAG và PCAG, tăng nhãn áp thứ phát không phải do bẩm sinh. Thông thường, tăng nhãn áp thứ phát dẫn đến đục thủy tinh thể trong mắt. Có nhiều nguyên nhân gây tăng nhãn áp thứ phát nên có các phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị ngay cho cún khi mắc tăng nhãn áp là rất cần thiết

Làm gì khi chú cún của bạn bị tăng nhãn áp?

Nếu chú cún của bạn bị tăng nhãn áp thì điều cần thiết là bạn hãy lắng nghe bác sĩ thú ý để có một cái nhìn chi tiết hơn về căn bệnh này của cún và hướng điều trị tăng nhãn áp mà bác sĩ chỉ định cho cún. Đừng tránh việc điều trị bởi ở thể nặng, tăng nhãn áp gây đau và khó chịu cho cún rất nhiều.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status