Top các giống chó phổ biến ở Việt Nam (P2)

Rate this post

Con người đã nuôi chó từ rất lâu, thông qua việc thuần hóa loài chó sói để tạo ra những con chó nhà đầu tiên. Chó được con người sử dụng vào rất nhiều công việc khác nhau như săn bắn, bảo vệ, chăn gia súc. Theo thời gian con người đã lai tạo loài chó để hướng đến những đặc điểm phù hợp nhất với công việc mà con người mong đợi.

Hiện nay, trên thế giới có đến hơn 300 giống chó được biết đến. Để bạn đọc dễ dàng tìm hiểu về các giống chó, chúng tôi phân loại giống chó theo kích cỡ để bạn đọc dễ tìm hiểu và tra cứu. Hôm nay Wikipet giới thiệu đến bạn các giống chó kích cỡ trung bình (Medium) phổ biến ở Việt Nam. Vì bài viết khá dài nên bạn đọc có thể tìm kiếm nhanh giống chó mình cần bằng phím tìm kiếm Ctrl+F (hoặc Command+F với Macbook) nhé.

­

Labrador Retriever 

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó labrador retriever
Chó Labrador Retriever

Thông tin nhanh về giống chó Labrador Retriever

Nhóm giống

Sporting

Nguồn gốc xuất xứ của chó Labrador Retriever

Mỹ; Canada

Môi trường sống thích hợp của chó Labrador Retriever

Sống tốt ở cả nông thôn hay đô thị. Labrador chỉ cần được đi dạo, chạy nhảy thường xuyên.

Tính cách của chó Labrador Retriever

Kiên nhẫn, thân thiện và thích được yêu thương, trung thành và tận tụy với chủ nhân.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Rất cao, luôn tràn đầy năng lượng để chơi hết mình.

Chăm sóc chó Labrador Retriever

Labrador Retriever có bộ lông hai lớp tương đối ngắn và mịn nên không cần chải chuốt chăm sóc lông nhiều.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Labrador Retriever

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp nhất ở giống chó Labrador là bệnh loạn sản xương hông và loạn sản khuỷu tay; các bệnh về mắt như teo võng mạc tiến triển và đục thủy tinh thể.

Mức độ thông minh của chó Labrador Retriever

Rất thông minh. Xếp  hạng 7 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất.

Mức độ rụng lông của chó Labrador Retriever

Lông rụng vừa phải và theo mùa, cần sử dụng chải lông để dọn lông rụng trên cơ thể Labrador giữ cho sàn nhà sạch.

Mức độ sủa của chó Labrador Retriever

Ít khi sủa

Khả năng huấn luyện chó Labrador Retriever

Với mức độ thông minh của mình, Labrador được đánh giá là huấn luyện dễ dàng.

Có thể bạn chưa biết?

Chú chó Labrador nổi tiếng nhất là Marley, một chú chó trong bộ phim “Marley và tôi”. Bộ phim này đã thiết lập kỷ lục phòng vé vào năm 2008 khi nó ra mắt và cũng đưa chú chó “Marley” Labrador nổi tiêng khắp thế giới.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Labrador Retriever

Labrador Retriever hay còn gọi là Labrador hoặc Lab là giống chó thể thao (Sporting Breed) có nguồn gốc từ Mỹ và Canada.

Chó Labrador có ngoại hình rất thể thao và kích cỡ trung bình. Khi trưởng thành, con đực có thể cao tới 61 cm và nặng 27 đến 34 kg, con cái có thể cao đến 58 cm và nặng từ 25 đến 32 kg. Màu lông của Labrador là đen, socola hoặc vàng. Tuổi thọ trung bình của chó Labrador Retriever từ 10 đến 12 năm. Mỗi em Labrador cái có thể đẻ từ 5 đến 10 bé Labrador con mỗi lứa.

Labrador Retriever là giống chó tình cảm, vui vẻ, thân thiện, thông minh và trung thành. Chúng có tính xã hội rất cao nên dễ hòa đồng và hiền lành. Hiện nay, Labrador được xếp thứ nhất về mức độ phổ biến tại Mỹ.

Giá bán chó Labrador Retriever tại Việt Nam dao động khoảng từ 5,5 triệu đến 6,5 triệu đồng mỗi bé Labrador từ 2 tháng tuổi trở lên nếu sinh ra tại Việt Nam. Labrador nhập khẩu Thái Lan có giá từ 12 đến 18 triệu đồng, còn nếu bạn muốn nhập Labrador từ quê hương Châu Âu của giống chó này, bạn phải bỏ số tiền lên đến hơn 2000 USD để sở hữu một chú chó Labrador.

Bulldog Anh (English Bulldog)

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó bulldog pháp
Một bé Bulldog Anh

Thông tin nhanh về giống chó English Bulldog 

Nhóm giống

Non-Sporting

Nguồn gốc xuất xứ của chó Bulldog

Anh

Môi trường sống thích hợp của chó Bulldog

Sống tốt ở môi trường hẹp như chung cư đô thị và hợp nhất với vùng có khí hậu ôn đới.

Tính cách của chó Bulldog

Thân thiện, hòa đồng, dễ tính với mọi người kể cả trẻ em và động vật khác.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Không cần thiết

Chăm sóc chó Bulldog

Bộ lông của Bull Anh thẳng, ngắn và bóng mượt nên không đòi hỏi chải chuốt hàng ngày Chỉ cần mỗi tuần một lần chải bằng bàn chải lông.

Sử dụng khăn sạch để lau các nếp nhăn trên mặt Bull Anh bởi đây là nơi vi khuẩn dễ phát triển nhất. Đừng quên làm sạch tai luôn cho cún.

Móng chân nên được cắt mỗi 2 tuần. Răng có thể đánh khoảng 3 lần mỗi tuần.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Bulldog

Một số căn bệnh thường gặp ở Bulldog là khô mắt, các về đường hô hấp do  đầu và mũi ngắn của giống chó này, thường gặp nhất là khó thở và ngủ ngáy.

Loạn sản xương hông cũng là căn bệnh khác thường thấy ở Bulldog Anh.

Mức độ thông minh của chó Bulldog

Bulldog Anh (English Bulldog ) hiện xếp thứ 77 trên bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Bulldog

Rụng lông khá thường xuyên, cần sử dụng bàn chải lông để dọn lông rụng trên cơ thể Bulldog

Mức độ sủa của chó Bulldog

Rất ít khi sủa

Khả năng huấn luyện Bulldog

Khó khăn trong việc huấn luyện, đòi hỏi người chủ phải kiên nhẫn và nhất quán khi đào tạo giống chó này.

Có thể bạn chưa biết?

English Bulldog được coi là linh vật của Đại học Georgia từ năm 1956 dưới cái tên gọi là Uga.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Bulldog Anh

Bulldog Anh còn có cách gọi khác là English Bulldog hay British Bulldog để phân biệt với giống chó French Bulldog đến từ Pháp. Bulldog Anh có nguồn gốc từ Anh Quốc như tên gọi của nó.

Bulldog Anh có ngoại hình vạm vỡ với khuôn mặt mang một chút hài hước khi nhìn vào. Ở giai đoạn trưởng thành hoàn toàn, Bulldog Anh có thể cao từ 31 đến 40 cm và nặng từ 22 đến 25 kg. Màu lông của Bulldog Anh có thể là vằn vện xen trắng, màu nâu nhạt, màu xám, nâu đỏ xen trắng hoặc trắng hoàn toàn, nói chung Bulldog Anh cũng có bộ lông khá đa dạng. Tuổi thọ của Bulldog Anh vào khoảng 8 đến 10 năm. Mỗi lứa sinh sản, một em Bulldog cái có thể đẻ từ 4 đến 5 bé Bulldog Anh con.

Tính cách của Bulldog Anh được đánh giá là can đảm, thân thiện, đáng yêu, có cả sự ngọt ngào và tính hòa nhập xã hội của chúng cũng khá cao. Cũng có đôi lúc chúng khá hung hăng nếu cảm thấy nguy hiểm. Tại Mỹ, Bulldog Anh xếp thứ 5 về mức độ phổ biến.

Tại Việt Nam, nguồn gốc Bulldog Anh bán trên thị trường có thể từ tại chính nước ta hoặc nhập từ Thái Lan hoặc Châu Âu. Giá bán Bulldog Anh cũng dao động khá mạnh theo nguồn gốc xuất xử của chúng. Nếu được sinh tại Việt Nam giá bán sẽ vào khoảng 8 đến 15 triệu đồng, nếu có giấy chứng nhận nguồn gốc của VKA thì có thể trên 20 triệu đồng. Nếu Bulldog Anh nhập khẩu từ Thái Lan có gia phả rõ ràng, giá dao động từ 20 đến 40 triệu đồng, còn nếu bạn muốn một bé Bulldog Anh nhập từ Châu Âu thì số tiền bỏ ra rất cao, khoảng từ 3000 đến 4000 USD.

Chó Husky

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó Husky
Chó Husky có nguồn gốc từ Nga

Thông tin nhanh về giống chó Husky

Nhóm giống

Working

Nguồn gốc xuất xứ của chó Husky

Siberia, Nga

Môi trường sống thích hợp của chó Husky

Husky không giỏi sống trong môi trường căn hộ, chung cư có không gian nhỏ. Mặc dù nêu được đào tạo bài bản, chúng vẫn có thể sống tốt. Thích hợp nhất cho giống chó này là ngôi nhà có sân rộng lớn.

Tính cách của chó Husky

Hướng ngoại và vui tươi, ngọt ngào, dịu dàng, nhạy cảm, ham chơi nhưng cũng nhanh chán là những từ mô tả về giống chó này.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Cao, yêu cầu được đi bộ và chạy nhảy đi dạo hàng ngày.

Chăm sóc chó Husky

Với bộ lông dày và dài, Husky cần được chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng khỏi cơ thể. Sử dụng bàn chải lông thường xuyên để tránh lông rụng ra nhà quá nhiều.

Husky thuộc giống chó ít tiết ra mùi hôi nên bạn không cần tắm thường xuyên, chỉ cần khoảng 1 lần mỗi tháng hoặc khi nào bộ lông của chúng cáu bẩn. Nhớ sử dụng loại dầu gội dành riêng cho chó bạn nhé.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Husky

Husky có xu hướng thường mắc một số bệnh sau: loạn sản xương hông và khuỷu tay; đục thủy tinh thể; loạn dưỡng giác mạc.

Mức độ thông minh của chó Husky

Xếp hạng 45 trong số những giống chó thông minh nhất thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Husky

Rụng lông khá thường xuyên. Chủ Husky có thể sử dụng bàn chải lông để làm sạch lông rụng trên cơ thể Husky.

Mức độ sủa của chó Husky

Thỉnh thoảng sủa

Khả năng huấn luyện chó Husky

Mặc dù thông minh nhưng Husky khá khó huấn luyện đào tạo

Có thể bạn chưa biết?

Bằng cách giữ ấm cho Bolog – chủ nhân của mình và kêu gọi sự giúp đỡ khi có khách trượt tuyết ở đằng xa, Juneau – một chú chó Husky đã cứu sống được Bolog khi anh ta gặp tai nạn vì trượt tuyết.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Husky

Husky hay tên đầy đủ là Siberian Husky, giống chó này cũng có một số tên gọi khác như Chukcha, Chuksha, Husky, Icee, Sibe. Ở Việt Nam chúng còn được gọi với biệt danh dễ thương là Ngáo. Giống chó này có xuất xứ từ vùng Siberia của Nga. Husky được xếp vào nhóm giống chó lao động (Working Breed) do chúng khởi điểm được dùng để kéo xe trượt tuyết tại Siberia.

Ngoại hình của Husky rất đẹp. Khi trưởng thành, một chú Husky đực có thể cao từ 53 đến 61 cm và nặng từ 20 đến 27 kg, một em Husky cái có thể cao từ 51 đến 56 cm và nặng từ 16 đến 23 kg. Màu lông của Husky khá đa dạng, từ mảng màu xen kẽ sáng tối lẫn trắng, đen và trắng, xám và trắng hoặc trắng toát. Tuổi thọ của Husky khoảng 12 đến 14 năm. Mỗi lứa sinh sản, một em Husky cái có thể đẻ từ 4 đến 8 bé Husky con.

Tính cách của Husky được miêu tả là thân thiện, thông minh, hướng ngoại, hiền lành và thích dạo chơi. Husky là giống chó được nuôi rất phổ biến tại Mỹ (xếp thứ 12 trên bảng xếp hạng các giống chó phổ biến tại Mỹ). Ở Việt Nam, Husky cũng được săn đón và nuôi rất nhiều.

Giá bán chó Husky sinh tại Việt Nam từ 6 đến 9 triệu đồng. Nếu nhập khẩu từ Thái Lan, giá sẽ cao hơn vào khoảng 9 đến 15 triệu đồng tùy màu sắc. Cao hơn nữa là những bé Husky có nguồn gốc Châu Âu, giá bán những bé Husky này có thể lên tới hơn 3000 USD

Chó American Cocker Spaniel

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó cocker spaniel
Một em chó Cocker Spaniel Mỹ (American Cocker Spaniel)

Thông tin nhanh về giống chó American Cocker Spaniel

Nhóm giống

Sporting

Nguồn gốc xuất xứ           

Mỹ

Môi trường sống thích hợp

Sống tốt ở nhiều môi trường khác nhau, miễn là được đi bộ thường xuyên

Tính cách của chó Cocker Spaniel

Cocker Spaniel thông minh, đáng tin cậy, hướng ngoại, tính xã hội hóa cao nên rất thân thiện

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Khá cao, cần được chạy nhảy để thoải mái và giải tỏa năng lượng.

Chăm sóc chó Cocker Spaniel

Cần chú ý chăm sóc lông cho Cocker Spaniel để giữ được ngoại hình đẹp. Tai dài và mắt to nên cần làm sạch thường xuyên và nhẹ nhàng, cắt móng chân mỗi 2 tuần một lần.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Cocker Spaniel

Một số bệnh phổ biến ở Cocker là viêm da, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp ở mắt và loạn sản xương hông.

Mức độ thông minh của chó Cocker Spaniel

Rất thông minh, xếp thứ 20 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất.

Mức độ rụng lông của chó Cocker Spaniel

Rụng lông khá thường xuyên, bạn cần sử dụng bàn chải lông để dọn lông rụng trên cơ thể Cocker

Mức độ sủa của chó Cocker Spaniel

Sủa khá nhiều nên cần được huấn luyện để hạn chế sủa

Khả năng huấn luyện chó Cocker Spaniel

Với sự thông minh vốn có, American Cocker Spaniel cực dễ huấn luyện

Có thể bạn chưa biết?

Em chó Samantha đã được chủ nhân của mình – ông Sidney Altman để lại 6 triệu USD trước khi qua đời khiến bạn gái của ông là Marie Dana ngạc nhiên.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó American Cocker Spaniel

American Cocker Spaniel còn một số tên gọi khác là chó Cocker Mỹ, Cocker Spaniel, Cocker, Merry Cocker, Cocker Tây Ban Nha. Là giống chó săn có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng lại được ưa chuộng và nuôi nhiều tại Mỹ.

Về hình dáng, ngoại hình, chó Cocker Mỹ được đánh giá là dễ thương. Ở tuổi trưởng thành, chó American Cocker Spaniel có thể cao từ 38 đến 41 cm và nặng từ 7 đến 14 kg. Màu lông của American Cocker Spaniel thường là đen, nâu, nâu đỏ, bạc hoặc bạc xen nâu nhạt. Tuổi thọ trung bình của American Cocker Spaniel là 12 đến 15 năm. American Cocker Spaniel để từ 4 đến 7 con mỗi lứa.

Tính cách của American Cocker Spaniel vui vẻ, hướng ngoại, thông minh và hòa đồng. Tại Mỹ, American Cocker Spaniel xếp thứ 29 về mức độ phổ biến.

Giá bán chó American Cocker Spaniel nếu không có giấy tờ chỉ vào khoảng 4 đến 6 triệu đồng. Nếu có giấy của VKA thì từ 8 đến 12 triệu đồng mỗi bé. American Cocker Spaniel nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có giá cao hơn nữa từ 15 đến 20 triệu đồng. Cao nhất là American Cocker Spaniel nhập khẩu từ Châu Âu có giá từ 1800 đến 2500 USD.

Chó võ sĩ Boxer

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó boxer
Chó Boxer được mệnh danh võ sĩ

Thông tin nhanh về giống chó Boxer

Nhóm giống

Working

Nguồn gốc xuất xứ của chó Boxer

Đức

Môi trường sống thích hợp của chó Boxer

Cần môi trường rộng rãi để chạy nhảy. Nếu nuôi ở chung cư hoặc nhà nhỏ cần cho đi dạo chơi thường xuyên.

Tính cách của chó Boxer

Là những chú chó vui vẻ, hạnh phúc. Boxer thông minh và rất chăm chỉ khi làm việc.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Yêu cầu cao, là giống chó làm việc, Boxer cần được đi bộ hàng ngày.

Chăm sóc chó Boxer

Boxer khá dễ chăm sóc lông, lông chúng ngắn, mượt nên dễ chải sạch.

Boxer không cần tắm thường xuyên nếu chúng không bị bẩn. Sử dụng dầu gội chuyên dụng dành cho chó để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho bộ lông của chúng.

Làm sạch tai bằng rẻ sạch, cắt móng ít nhất mỗi 2 hoặc 3 tuần là điều cần thiết.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Boxer

Boxer dễ bị hẹp động mạch chủ nên dễ bị bệnh tim. Yếu tố này thường do di truyền từ bố mẹ.

Dễ bị xoắn dạ dày hơn những giống chó khác.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy Boxer dễ bị dị ứng da, nặng hơn là ung thư da hơn những giống chó khác.

Mức độ thông minh của chó Boxer

Xếp hạng 49 về mức độ thông minh trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Boxer

Rụng khá thường xuyên, Chải lông thường xuyên và sử dụng máy hút bụi để giữ ngôi nhà sạch sẽ.

Mức độ sủa của chó Boxer

Ít khi sủa gây ồn

Khả năng huấn luyện chó Boxer

Boxer huấn luyện khá dễ dàng. Cần dạy chúng không nhảy lên người vì Boxer rất thích nhảy lên người khác.

Có thể bạn chưa biết?

Chó Boxer có màu trắng dễ bị cháy da dưới ánh mặt trời làm tăng nguy cơ bị ung thư da hơn các màu khác.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Boxer

Chó Boxer còn một số tên gọi khác như: chó Võ sĩ, Chó German Boxer, Chó Deutscher Boxer. Tên gọi Boxer đến từ dáng và phong cách sử dụng 2 chân trước để chiến đấu giống như một võ sĩ vậy. Giống chó Boxer có nguồn gốc từ nước Đức như một cái tên gọi khác của nó. Boxer được xếp vào nhóm giống chó làm việc (Working Breed Group – AKC).

Chó Boxer có ngoại hình khỏe mạnh. Với thân hình một con chó Boxer đực có thể cao từ 56 đến 63 cm và nặng từ 27 đến 32 kg, Boxer cái có thể cao từ 53 đến 61 cm và nặng từ 24 đến 29 kg. Màu lông của chó Boxer thường là nâu vàng nhạt; nâu nhạt hoặc trắng. Mỗi lứa một em Boxer cái có thể đẻ từ 2 đến 10 bé Boxer con, trung bình khoảng 6 bé. Tuổi thọ của chó võ sĩ Boxer vào khoảng 10 đến 12 năm.

Tính cách của chó Boxer được miêu tả là luôn tự tin, tràn đầy năng lượng, dũng cảm những cũng rất thân thiện, thông minh và trung thành. Giống chó Boxer được xếp thứ 11 tại Mỹ về mức độ phổ biến của chúng. Ở Việt Nam, chó Boxer đã du nhập vào từ hơn chục năm trở lại đây.

Giá bán của chó Võ sĩ Boxer tại Việt Nam đang ở mức vừa phải rất hợp lý nếu ai muốn sở hữu giống chó này. Chỉ cần từ 4 đến 8 triệu đồng bạn sẽ có một em Boxer sinh tại Việt Nam. Nếu muốn chó Boxer nhập khẩu từ Thái Lan, giá sẽ cao hơn từ 9 đến 15 triệu đồng, đắt nhất là Boxer nhập từ Châu Âu, giá có thể lên tới hơn 1000 USD.

Chó Border Collie

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó border collie
Chó Border Collie

Thông tin nhanh về giống chó Border Collie

Nhóm giống

Herding – Chó chăn gia súc

Nguồn gốc xuất xứ của chó Border Collie

Anh/ Ireland

Môi trường sống thích hợp của chó Border Collie

Border Collie không được khuyến khích sống trong môi trường căn hộ, chung cư do chúng là giống chó cần không gian rộng.

Tính cách của chó Border Collie

Border Collie nhanh nhẹn, bay bổng và tự do, rất biết vâng lời. Là giống chó chăn cừu cực tốt, tình cảm và tận tụy với chủ nhân.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Rất cao. Border Collie rất năng động và luôn tìm kiếm công việc để làm.

Chăm sóc chó Border Collie

Border Collie sở hữu 2 loại bộ lông, một loại là bộ lông ngắn và mịn, loại khác xù xì, dài với lông phần đầu phẳng hoặc hơi gợn sóng.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Border Collie

Dễ bị loạn sản xương hông do di truyền

Dễ bị các bệnh về mắt

Có tỷ lệ mắc hội chứng CL và TNS là hai hội chứng di truyền có thể gây tử vong ở giống chó này.

Mức độ thông minh của chó Border Collie

Xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Border Collie

Rụng lông khá thường xuyên, chải lông thường xuyên trên cơ thể chúng và hút bụi sàn nhà có lẽ là công việc hàng ngày của bạn để giữ ngôi nhà sạch sẽ.

Mức độ sủa của chó Border Collie

Border Collie sủa không nhiều

Khả năng huấn luyện chó Border Collie

Có lẽ không cần phải nói nhiều, quá trình đào tạo Border Collie rất dễ dàng với vị trí thứ nhất trên nhóm các giống chó thông minh nhất thế giới.

Có thể bạn chưa biết?

Chú chó Striker – thuộc giống chó Border Collie đang giữ kỷ lục thế giới về tốc độ mở cửa

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Border Collie

Chó Border Collie là giống chó có nguồn gốc từ Anh và Ireland. Chó Border Collie còn có tên gọi khác là Scotch Sheep Dog hay Sheepdog xuất phát từ việc Border Collie là giống chó được sử dụng để chăn cừu. AKC xếp chó Border Collie vào nhóm chó chăn gia súc (Herding Breed Group).

Chó Border Collie có hình dáng bên ngoài rất đẹp. Khi trưởng thành, Border Collie có thể cao 48 đến 56 cm và nặng 14 đến 20 kg với con đực; từ 46 đến 53 cm và nặng 12 đến 19 kg với con cái. Màu lông của Border Collie rất đa dạng từ đen, vàng, từ đen sang vàng, đỏ, tím lilac, vằn vện… Tuổi thọ trung bình của Border Collie từ 12 đến 15 năm, mỗi lứa một em Border Collie cái có thể đẻ từ 4 đến 8 bé.

Nói về tính cách của Border Collie: đây là giống chó được mệnh danh thông minh nhất thế giới, Collie hiền lành, chân thành và có thể bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm chứ không chỉ là người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Giá bán chó Border Collie tại Việt Nam: Hiện nay, với Border Collie thuần chủng sinh tại Việt Nam hoặc nhập từ Trung Quốc thường có giá từ 6 đến 10 triệu đồng. Nếu nhập từ Thái Lan, Border Collie có giá từ 15 đến 20 triệu đồng. Còn nếu bạn muốn sở hữu một em Border Collie nhập khẩu từ Châu Âu thì giá phải trả có thể trên dưới 30 triệu đồng.

Chó Shiba Inu

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó Shiba Inu
Chó Shiba xuất xứ từ Nhật Bản

Thông tin nhanh về giống chó Shiba Inu

Nhóm giống

Non-Sporting

Nguồn gốc xuất xứ của chó Shiba Inu

Nhật Bản

Môi trường sống thích hợp của chó Shiba Inu

Shiba thích ở trong nhà cùng với các thành viên trong gia đình. Chúng thoải mái với việc ở căn hộ nhỏ, chung cư miễn là được đi dạo hàng ngày.

Tính cách của chó Shiba Inu

Chó Shiba tự tin và mạnh mẽ, táo bạo và có ý chí độc lập. Bản năng bảo vệ lãnh thổ giúp chúng được sử dụng rất nhiều để bảo vệ nhà cửa.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Bình thường

Chăm sóc chó Shiba Inu

Shiba yêu cầu được chải lông hàng tuần. Bộ lông kép của chúng rất hay rụng và rụng khá nhiều.

Cắt móng chân và làm sạch tai cho shiba hàng tuần cũng được khuyến cáo.

Thường xuyên dẫn Shiba đi dạo để giảm hành vi hung hăng và cắn phá đồ đạc hay sủa nhiều gây khó chịu của giống chó này.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở chó Shiba Inu

Các bệnh: loạn sản xương hông, bệnh về mắt như tăng nhãn áp nguyên phát được ghi nhận là thường thấy ở giống chó Shiba Inu.

Mức độ thông minh của chó Shiba Inu

Chưa có nghiên cứu đánh giá về mức độ thông minh của giống chó Shiba

Mức độ rụng lông của chó Shiba Inu

Rụng nhiều và liên tục theo mùa. Cần thiết phải trải lông hàng ngày.

Mức độ sủa của chó Shiba Inu

Hiếm khi sủa gây ồn

Khả năng huấn luyện chó Shiba Inu

Shiba được đánh giá là khá dễ dàng huấn luyện.

Có thể bạn chưa biết?

Chú chó Shiba có tên Bodhi của anh Dave Fung đến từ Newyork là chú chó Shiba kiếm được nhiều tiền nhất thế giới, mỗi tháng Bodhi có thể kiếm 15000 USD nhờ vào việc làm đại diện thương hiệu thời trang cho hàng loạt hãng thời trang lớn nhỏ.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Shiba Inu

 Shiba Inu có khá nhiều tên gọi khác nhau như Brushwood Dog, Japanese Small-Size Dog, Japanese Shiba Inu, Shiba Ken, Shiba. Chó Shiba Inu có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản.

Về ngoại hình, hình dáng cơ thể: Shiba Inu có thể hình thuộc tầm trung. Khi trưởng thành, một em Shiba đực có thể cao từ 36 đến 41 cm và nặng từ 8 đến 11 kg, con cái có thể cao từ 33 đến 38 cm và nặng từ 6,8 đến 9 kg. Màu lông của Shiba khá đa dạng, có thể là đen xen nâu nhạt, màu kem, màu đỏ xiêm. Mỗi lứa một em Shiba cái có thể đẻ từ 2 đến 4 bé. Tuổi thọ của giống chó Shiba Inu từ 12 đến 15 năm.

Tính cách của Shiba Inu: giống chó này khá đề phòng với người lạ, dũng cảm đến mức đôi khi liều lĩnh, trung thành và khá hướng ngoại thích ra ngoài chơi. Tại Mỹ, Shiba Inu xếp thứ 45 trong các giống chó phổ biến, còn tại Nhật, Shiba được xem là quốc cẩu của Nhật.

Tại Việt Nam, giá bán chó Shiba Inu thuộc loại cao, một em Shiba Inu sinh ra trong nước có giá từ 25 đến 30 triệu còn nếu nhập khẩu giá có thể trên 40 triệu mỗi bé.

Chó Samoyed

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó samoyed
Một bé Samoyed con

Thông tin nhanh về giống chó Samoyed

Nhóm giống

Working

Nguồn gốc xuất xứ của chó Samoyed

Nga

Môi trường sống thích hợp của chó Samoyed

Samoyed thích hợp với khi hậu mát mẻ và khả năng chịu nhiệt cực kém. Nếu bạn muốn nhận nuôi một em Samoyed, hãy tránh cho Samoyed ra ngoài vào ngày nắng nóng, bật điều hòa cho em ý nhé.

Tính cách của chó Samoyed

Samoyed chân thành, thân thiện và yêu quý mọi thành viên trong gia đình. Chúng cũng rất dịu dàng với trẻ em.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Bạn nên dẫn Samoyed đi dạo hàng ngày để chúng giải phóng năng lượng.

Chăm sóc chó Samoyed

Cần chải lông cho Samoyed hàng ngày vì lông chúng rụng rất nhiều. Sử dụng bàn chải lông cho chó để đạt hiểu quả loại bỏ lông rụng ra khỏi cơ thể Samoyed tốt nhất. Không nên nuôi Samoyed nếu trong nhà có người bị dị ứng với lông chó mèo bởi chúng rụng rất nhiều nếu k được chải lông thường xuyên

Đánh răng hàng ngày trong mùa rụng lông và 2, 3 lần mỗi tuần vào những ngày bình thường.

Làm sạch tai và cắt móng chân bằng kìm cắt móng cho chó khi móng quá dài để không gây khó chịu khi di chuyển cho cún.

Đưa Samoyed đi dạo chơi hàng ngày để chúng có thể thay đổi không khí.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Samoyed

Một số bệnh mà Samoyed thường hay mắc phải là loạn sản xương hông, tiểu đường và suy giáp, hẹp động mạch chủ.

Mức độ thông minh của chó Samoyed

Xếp hạng 33 trong nghiên cứu về mức độ thông minh của các giống chó.

Mức độ rụng lông của chó Samoyed

Rụng nhiều và rụng theo mùa

Mức độ sủa của chó Samoyed

Không sủa nhiều                      

Khả năng huấn luyện của chó Samoyed

Cần đào tạo dạy dỗ từ nhỏ

Có thể bạn chưa biết?

Lông của Samoyed sau khi được chải ra có thể được con người kéo thành sợi và đan thành một chiếc mũ, vớ hoặc khăn quàng.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Samoyed

Chó Samoyed có nguồn gốc từ Nga, giống chó này còn khá nhiều tên gọi khác nhau như Samoyedskaya, Bjelkier, Samoiedskaya Sobaka, Nenetskaya Laika, Smiley, Sammy. Samoyed được xếp vào nhóm giống chó làm việc (Working Breed Group – AKC).

Chó Samoyed có hình dáng dễ thương, kích thước cơ thể khi trưởng thành thuộc nhóm tầm trung. Con đực có thể cao từ 53 đến 60 cm và nặng từ 20 đến 30 kg. Con cái cao từ 48 đến 53 cm và nặng từ 16 đến 20 kg. Màu lông của Samoyed có thể là trắng đục, màu kem, trắng hoặc trắng xen lẫn trắng đục bích qui. Mỗi lứa một em Samoyed cái có thể đẻ từ 4 đến 6 bé. Tuổi thọ Samoyed từ 12 đến 14 năm.

Tính cách của chó Samoyed: Chó Samoyed thân thiện, thông minh, ham chơi có những lúc bướng bỉnh và cũng khá cảnh giác nếu gặp người lạ. Samoyed khá phổ biến tại Mỹ, hiện xếp thứ 57 trong nhóm các giống chó phổ biến nhất tại Mỹ.

Giá bán chó Samoyed khá đa dạng: Từ 1 đến 3 triệu nếu là Samoyed lai. Samoyed thuần chủng có giá cao hơn: từ 8 đến 10 triệu nếu sinh tại Việt Nam; 10 đến 20 triệu nếu nhập khẩu từ Thái Lan. Nếu bạn nhập trực tiếp từ Nga hoặc các nước Châu Âu khác, giá chó Samoyed sẽ khoảng từ 1500 đến 2000 USD.

English Cocker Spaniel – Cocker Spaniel Anh

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó English cocker spaniel anh
Chó Cocker Spaniel Anh

Thông tin nhanh về giống chó English Cocker Spaniel

Nhóm giống

Sporting – Chó thể thao

Nguồn gốc xuất xứ           

Anh Quốc

Môi trường sống thích hợp của chó English Cocker Spaniel

Chó Cocker Spaniel Anh là giống chó tràn đầy năng lượng, cuộc sống trong căn hộ chung cư nhỏ không phải là mong muốn của chúng. Cocker Spaniel Anh cần một sân chơi rộng rãi để thỏa mãn đôi chân của mình.

Tính cách của chó English Cocker Spaniel

English Cocker Spaniel sở hữu tất cả tính cách của Cocker Spaniel của Tây Ban Nha. Chúng tình cảm, vui vẻ, tận tụy, hài hước và khá tò mò.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Cao, cần một không gian lớn để có thể vui chơi thoải mái

Chăm sóc chó English Cocker Spaniel

Để giữ được ngoại hình đẹp của giống chó này, cần chải lông mỗi ngày. Làm sạch tai hàng ngày bằng khăn mềm. Cắt tỉa lông khoảng 2, 3 tháng mỗi lần. Cắt móng chân khi quá dài và đánh răng thường xuyên để giữ vệ sinh răng miệng.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở chó English Cocker Spaniel

English Cocker Spaniel thường gặp một số bệnh sau: teo võng mạc, đục thủy tinh thể, nhiễm trùng tai, suy thận khởi phát ở tuổi thành niên, mất thính lực.

Mức độ thông minh của chó English Cocker Spaniel

Xếp thứ 18 trong nghiên cứu về sự thông minh của các loài chó trên thế giới.

Mức độ rụng lông của chó English Cocker Spaniel

Rụng lông vừa phải. Nhưng bạn cũng nên chải thường xuyên để tránh lông tích tụ trên sàn nhà hay quần áo, đồ đạc.

Mức độ sủa của chó English Cocker Spaniel

Sủa không nhiều

Khả năng huấn luyện chó English Cocker Spaniel

Với vị trí thứ 18 về mức độ thông minh thì không khó để biết rằng huấn luyện English Cocker Spaniel rất dễ dàng.

Có thể bạn chưa biết?

Thuật ngữ Spaniel đã từng được áp dụng cho bất kỳ giống chó nào có thể săn bắn và đuổi chim.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Cocker Spaniel Anh

Chó Cocker Spaniel Anh còn được biết đến với những cái tên như: Cocker Tây Ban Nha, Merry Cocker, Merry Cocker Worker. Giống chó này được nuôi rất nhiều ở Anh mặc dù Cocker Spaniel có nguồn gốc từ Tây Ban Nha như cái tên Spaniel của nó. Được xếp vào nhóm chó giống thể thao (Sporting Breed Group).

Ngoại hình của Cocker Spaniel Anh: Chó Cocker Spaniel Anh thuộc nhóm chó cỡ trung bình. Khi trưởng thành, Cocker Spaniel Anh có thể cao từ 36 đến 43 cm và nặng từ 12 đến 16 kg. Màu lông của Cocker Spaniel Anh khá đa dạng: từ đen, đen xen nâu nhạt, vàng đến nâu đỏ. Mỗi em Cocker Spaniel cái có thể đẻ từ 6 đến 8 bé mỗi lứa. Tuổi thọ trung bình của Cocker Spaniel Anh từ 12 đến 14 năm.

Tính cách của chó English Cocker Spaniel: Chó Cocker Spaniel Anh là giống chó thân thiện, thông minh, hiền lành, dễ mến và trung thành, thuộc nhóm chó dễ huấn luyện. Tại Mỹ, giống chó này xếp hạng 52 về mức độ phổ biến.

Giá chó Cocker Spaniel Anh tại Việt Nam không cao, chỉ cần bỏ ra từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng là bạn có thể sở hữu ngay một em Cocker Spaniel Anh

Chó Chow Chow

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó chow chow
Chó Chow Chow

Thông tin nhanh về giống chó Chow Chow

Nhóm giống

Non Sporting

Nguồn gốc xuất xứ của của chó Chow Chow

Trung Quốc

Môi trường sống thích hợp của của chó Chow Chow

Chow Chow lười biếng phù hợp với cuộc sống trong nhà.

Tính cách của của chó Chow Chow

Trái ngược với vẻ ngoài gấu bông dễ thương của mình, Chow Chow độc lập, nghiêm chỉnh và lười biếng. Chow Chow cũng không thích trẻ em ôm ấp hoặc chơi với các vật nuôi khác.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Nhu cầu thấp

Chăm sóc chó chó Chow Chow

Lông Chow Chow có hai loại là thô và mịn. Cả hai loại lông này đều có hai lớp lông: lớp lông lót và lớp lông bên ngoài. Vì rụng lông nhiều nên Chow Chow cần chải lông thường xuyên, hãy sử dụng bàn chải lông chuyên dụng cho chó để công việc này trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Chow Chow cũng dễ bị dị ứng thức ăn thương mại nên bạn cần chọn loại thích hợp cho Chow Chow và hạn chế thay đổi.

Chow Chow nhạy cảm với thời tiết quá nóng nên cần tránh nắng.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở chó Chow Chow

Chow Chow thường mắc phải một số căn bệnh sau: loạn sản xương hông, viêm xương bánh chè, viêm tuyến giáp và các vấn đề về mắt như loạn sắc tố, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

Mức độ thông minh của chó Chow Chow

Xếp 76 trong nghiên cứu về sự thông minh của các giống chó trên thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Chow Chow

Rụng lông liên tục và theo mùa: mùa xuân và mùa thu. Cần sử dụng bàn chải lông hàng ngày để chăm sóc  và làm sạch lông rụng khỏi cơ thể và giữ cho sàn nhà sạch  sẽ.

Mức độ sủa của chó Chow Chow

Chow Chow sủa nhiều nên cần dạy dỗ từ nhỏ để hạn chế sủa.   

Khả năng huấn luyện của chó Chow Chow

Chow Chow thuộc nhóm chó khó huấn luyện.

Có thể bạn chưa biết?

Điểm đặc biệt về ngoại hình của Chow Chow là lưỡi chúng xanh đen đặc trưng mặc dù khi sinh ra lưỡi chúng có màu hồng.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Chow Chow

Chow Chow có nguồn gốc từ Trung Quốc, giống chó này còn có một vài tên gọi khác là chó Đại Đường, Đường Khuyển, Chow, Chowdren.

Hình dáng bên ngoài của Chow Chow: Chow Chow thuộc giống chó kích cỡ trung bình. Khi trưởng thành, một con chó thuộc giống Chow Chow có thể cao từ 46 đến 56 cm, nặng từ 20 đến 32 kg. Màu lông của Chow Chow gồm: đen, vàng nâu, màu kem, màu xanh Blue hoặc đỏ. Một em Chow Chow cái có thể đẻ từ 3 đến 6 bé mỗi lứa. Tuổi thọ trung bình của chó Chow Chow là 13 đến 15 năm.

Tính cách của chó Chow Chow: Chow Chow có tính cách khá độc lập, trung thành, không thích ồn ào, thông minh và luôn mang dáng vẻ ung dung. Chow Chow không chỉ là người bạn mà còn là giống chó bảo vệ. Tại Mỹ, Chow Chow xếp hạng thứ 76 về mức độ phổ biến, còn ở Việt Nam hiện tại, giống chó Chow Chow này cũng đang rất được ưa chuộng và săn đón vì vẻ ngoài hài hước và có phần giống sư tử của chúng.

Chó Basset Hound

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó basset hound
Chó Basset Hound

Thông tin nhanh về giống chó Basset Hound

Nhóm giống

Hound – chó săn

Nguồn gốc xuất xứ của chó Basset Hound

Pháp

Môi trường sống thích hợp của chó Basset Hound

Basset Hound thích hợp sống ở trong nhà những cũng cần có khoảng không gian sân nhỏ để chúng có chỗ đi bộ.

Tính cách của chó Basset Hound

Basset Hound có lẽ một trong những giống chó hiền lành và đáng yêu nhất thế giới. Chúng lười biếng và ngoan ngoãn. Tốt với trẻ em, người lạ và vật nuôi khác.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Không có nhu cầu cao về việc phải được chạy nhảy và sống thoải mái ở căn hộ hoặc chung cư nhưng chúng cũng nên được đưa ra ngoài dạo chơi một thời gian ngắn để giải phóng năng lượng.

Chăm sóc chó Basset Hound

Lông Basset Hound ngắn nhưng rụng nhiều nên đòi hỏi chải lông để loại bỏ lông rụng hàng ngày. Bộ lông của Basset Hound cũng tỏa ra mùi khá nặng nên nếu không thích mùi này bạn có thể tắm cho Basset Hound hàng tuần.

Làm sạch tai khi tắm và chú ý cắt móng chân khi chúng dài ra quá mức làm ảnh hướng đến sự vân động của Basset Hound, thường cứ vài tuần nên cắt móng một lần.

Đánh răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho chó cũng cần làm 2, 3 lần mỗi tuần.

Các vấn đề về sức khỏe của Basset Hound

Một số vấn đề về sức khỏe mà chó săn Basset Hound thường gặp phải là đau lưng, nhiễm trùng tai, tăng nhãn áp mắt,  u nang lông và các vấn đề xương khớp khác.

Ngoài ra, Basset Hound rất háu ăn, đây là lí do mà chúng cũng thường bị tiêu chảy.

Mức độ thông minh của Basset Hound

Basset Hound xếp thứ 71 về mức độ thông minh.

Mức độ rụng lông của Basset Hound

Lông Basset Hound ngắn nhưng rụng cũng khá nhiều, nếu muốn ngôi nhà sạch sẽ, bạn nên sử dụng bàn chải lông cho chó để chải lông cho Basset Hound hàng ngày.

Mức độ sủa của Basset Hound

Basset Hound ít khi sủa          

Khả năng huấn luyện chó Basset Hound

Quá trình huấn luyện chó Basset Hound mặc dù không khó nhưng cần sự kiên nhẫn của người chủ

Có thể bạn chưa biết?

Cái tên Basset bắt nguồn từ tiếng Pháp, Bas nghĩa là thấp thấp, vì cơ thể Basset sát mặt đất nên dễ dàng đánh hơi để săn.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Basset Hound

Chó Basset Hound thuộc giống chó săn, có nguồn gốc từ Pháp. Basset Hound còn một số tên gọi khác như: Basset, Hush Puppy.

Ngoại hình của Basset Hound khá dễ nhận ra, thấp lùn và có vẻ nặng nề, chậm chạp. Khi trưởng thành, Basset Hound cao từ 30 đến 38 cm và nặng từ 23 đến 29 kg với con đực , con cái cao khoảng 28 đến 36 cm và nặng 20 đến 27 kg. Màu lông của Basset Hound thì đen, trắng, nâu hoặc tam thể. Tuổi thọ của chó săn Basset Hound khoảng 10 đến 12 năm. Mỗi lứa đẻ, một em Basset Hound có thể đẻ từ 6 đến 8 bé.

Tính cách của chó Basset Hound được miêu tả là rất háu ăn, rất thích được đi chơi và bám chủ, chúng cũng rất thông minh và tình cảm. Tại Mỹ, Basset Hound xếp hạng thứ 39 về mức độ phổ biến, còn ở Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều người nuôi giống chó Basset Hound này và cũng có rất nhiều hội nhóm yêu thích chó Basset Hound được lập ra.

Giá bán chó Basset Hound tại Việt Nam dao động theo nguồn gốc: nếu không có giấy, giá Basset Hound khoảng 5 đến 8 triệu. Nhập từ Thái Lan thì đắt hơn, khoảng 12 đến 15 triệu nếu không giấy và 15 đến 20 triệu nếu có giấy tờ nguồn gốc. Cao nhất là Basset Hound nhập từ Châu Âu và Mỹ, giá có thể lên tới 2000 đến 3000 USD mỗi bé.

Chó Doberman Pinscher

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó doberman pinscher
Chó Doberman

Thông tin nhanh về giống chó Doberman Pinscher

Nhóm giống

Working

Nguồn gốc xuất xứ của chó Doberman Pinscher

Đức

Môi trường sống thích hợp cho chó Doberman Pinscher

Doberman hợp với cuộc sống trong nhà, chỉ cần được đi dạo hàng ngày. Doberman Pinscher cũng rất sợ lạnh nên hạn chế cho chúng ra ngoài vào ngày đông và giữ ấm cho chúng.

Tính cách của chó Doberman Pinscher

Doberman rất thông minh

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Doberman có thể sống trong nhà nhưng chúng rất năng động nên cần được đi bộ dài hoặc chạy mỗi ngày.

Chăm sóc chó Doberman Pinscher

Doberman không cần phải chải lông nhiều. Lông chúng rụng theo mùa nên có thể gây dị ứng với người nhạy cảm với lông chó vì vào mùa rụng rất nhiều.

Nên tắm cho Doberman mỗi tuần, sử dụng dầu gội chuyên dụng cho chó để tránh làm mất chất nhờn trên da, làm da Doberman có thể bị khô gây nứt nẻ viêm nhiễm.

Các vấn đề khác về chăm sóc răng miệng nên được thực  hiện mỗi tuần 2-3 lần, làm sạch tai và cắt móng chân khi dài.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở chó Doberman Pinscher

Một số bệnh thường thấy ở giống chó Doberman Pinscher là: Bệnh cơ tim gây ra chứng tim to có thể làm nguy hiểm đến tính mạng; Bệnh mất ổn định cột sống CVI hay còn gọi là hội chứng Wobbler.

Mức độ thông minh của chó Doberman Pinscher

Doberman Pinscher là giống chó rất thông minh, hiện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất thế giới.

Mức độ rụng lông của chó Doberman Pinscher

 Doberman Pinscher rụng lông không nhiều

Mức độ sủa của  chó Doberman Pinscher

Doberman không phải là giống chó ồn ào, chúng ít khi sủa

Khả năng huấn luyện chó Doberman Pinscher

Không cần phải nói nhiều về việc này, với sự thông minh tuyệt vời Doberman Pinscher  là giống chó rất dễ dạy.

Có thể bạn chưa biết?

Chú chó Kurt – thuộc giống chó Doberman là chú chó đầu tiên được chôn cất trong Nghĩa trang Chó của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Kurt hi sinh khi che chắn cho những người lính Mỹ tiếp cận quân địch trong một trận chiến tại WWII.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Doberman Pinscher

Doberman Pinscher là giống chó có nguồn gốc xuất xứ từ nước Đức. Doberman Pinscher được xếp vào nhóm chó hỗ trợ công việc. Doberman Pinscher còn một số tên gọi khác như Dobie, Dobermann, Dobynm, Doberman.

Ngoại hình của chó Doberman nhỏ gọn, cơ bắp, mạnh mẽ và cân đối. Hình dáng tổng thể chó Doberman rất thanh lịch nhưng đầy sức mạnh, tốc độ và sự bền bỉ. Khi trưởng thành Doberman đực cao 66 – 71 cm và nặng 40 – 45 kg; con cái cao 61 – 66 cm và nặng 32 – 35 kg. Tuổi thọ trung bình của Doberman khoảng 10 đến 12 năm. Mỗi lứa sinh sản, một em Doberman có thể đẻ từ 6 đến 10 bé.

Tính cách chó Doberman rất biết vâng lời, gan dạ và thông minh, chúng luôn mang trong mình sự năng động có thể nhận thấy. Tuy nhiên Doberman không được đánh giá cao về sự thân thiện với trẻ em. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn cần cân nhắc trước khi mang về một bé Doberman.

Giá bán chó Doberman ở Việt Nam dao động từ 7 – 10 triệu đồng mỗi bé nếu có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc. Nếu có giấy chứng nhận của VKA, giá dao động từ 8 – 14 triệu đồng. Doberman nhập khẩu từ Thái Lan giá cao hơn, khoảng 9 đến 15 triệu đồng. Cao nhất là Doberman nhập từ Châu Âu, giá có thể từ 2000 đến 3000 USD.

Chó Phú Quốc

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó phú quốc
Chó Phú Quốc

Thông tin nhanh về giống chó Phú Quốc

Nhóm giống

Chó săn

Nguồn gốc xuất xứ của chó Phú Quốc

Đảo Phú Quốc – Việt Nam

Môi trường sống thích hợp cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thích hợp với môi trường thiên nhiên. Chúng cần không gian rộng lớn để có thể chạy nhảy, vận động thể hiện sự nhanh nhẹn vốn có. Vì vậy, hãy đưa chú chó Phú Quốc của bạn đi dạo hàng ngày để chúng cảm thấy thoải mái.

Tính cách của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thông minh, nhanh nhẹn, thể lực dồi dào và bền bỉ khi săn mồi. Giống chó này cũng rất cảnh giác, không sợ độ cao, leo trèo tốt, bơi lội giỏi nên thường được sử dụng để bảo vệ nhà cửa. Với con người, Chó Phú Quốc trung thành và tuân thủ mệnh lệnh.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Chó Phú Quốc là giống chó săn, luôn tràn đầy năng lượng nên cần cho chúng chạy nhảy hàng ngày.

Chăm sóc cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó ta nên rất dễ nuôi, chỉ cần cho chúng ăn tôm, cá, thịt, xương như bình thường.

Bộ lông của chó Phú Quốc ngắn, cứng và ôm sát thân mình nên không cần chải chuốt, chăm sóc nhiều.

Nói chung, Chó Phú Quốc thuộc giống chó ta nên dễ nuôi và không cần phải bỏ nhiều công sức chăm sóc.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Phú Quốc

Căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc đó là U nang biểu bì, bệnh thường gặp ở mọi giống chó có xoáy ở lưng.

Mức độ thông minh

Rất thông minh

Mức độ rụng lông

Chó Phú Quốc rất hiếm khi rụng lông

Mức độ sủa của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thường ít khi sủa.

Khả năng huấn luyện giống chó Phú Quốc

Dễ huấn luyện vì sự thông minh của giống chó Phú Quốc này.

Có thể bạn chưa biết?

Chó Phú Quốc từng được vua Gia Long nuôi. Ông nuôi 4 con chó Phú Quốc và đã nhiều lần giúp ông thoát khỏi nguy khốn, vì thế sau khi đăng ngôi, ông phong cho chúng danh hiệu “Cứu khốn phò nguy Tá quốc huân Thần khuyển đại tướng quân”. Ngày nay, Chó Phú Quốc được coi là quốc khuyển của nước ta.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó riêng có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của Việt Nam. Chó Phú Quốc được xếp vào nhóm chó săn.

Ngoại hình của chó Phú Quốc: Chó Phú Quốc có hình dáng bên ngoài rất đặc trưng, trên lưng có lông xoáy chạy dọc lưng, bốn chân chó Phú Quốc có lớp màng mỏng giữa các ngón để phù hợp với điều kiện sống bơi lội ở đảo. Khi trưởng thành, Chó Phú Quốc đực có thể cao 50-55 cm và nặng 15-20 kg; con cái cao 48-52 cm và nặng từ 12-18 kg. Bộ lông của chó Phú Quốc mượt và bám sát cơ thể, màu lông gồm: đốm, đen, vàng và vện. Tuổi thọ của chó Phú Quốc tối thiểu 7 năm trở lên. Trung bình mỗi lứa sinh sản, chó Phú Quốc đẻ từ 4 đến 6 bé.

Xem thêm: cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Giá chó Phú Quốc dao động từ 5 đến 7 triệu đồng cho mỗi bé khoảng 2 tháng tuổi.

Chó Mông Cộc – H’Mông cộc đuôi

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó Mông Cộc
chó H’ Mông Cộc

Thông tin nhanh về giống chó H’ Mông cộc

Nhóm giống

Chó săn

Nguồn gốc xuất xứ chó Mông cộc

Vùng núi Tây Bắc, Việt Nam

Môi trường sống thích hợp cho chó Mông cộc

Mông cộc được nuôi nhiều ở vùng núi Tây Bắc, chúng thích hợp với nơi rộng rãi để chúng có thể chạy nhảy thoải mái. Tuy nhiên, chỉ cần cho chúng đi dạo hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng ở môi trường đô thị, thành phố.

Tính cách của chó Mông cộc

Chó H’ Mông cộc trung thành, dè dặt với người lạ, nhanh nhẹn và tinh khôn. Đặc biệt H’ Mông cộc có trí nhớ rất tốt.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

H’ Mông cộc vốn là giống chó săn, chúng cần được chạy nhảy hàng ngày để giải tỏa năng lượng và cảm thấy thoải mái.

Chăm sóc chó Mông cộc

Chó H’ Mông cộc ít đòi hỏi phải chải chuốt lớp lông cho chúng. Bạn nên tắm cho chúng ít nhất một lần mỗi tuần, làm sạch tai, nếu nuôi chúng làm chó cảnh, bạn cắt móng chân ngắn lại cho chúng.

Mông cộc là chó ta nên chúng rất dễ nuôi. Có thể sử dụng bột gạo, thịt băm, nội tạng động vật để cho chúng ăn.

Các vấn đề về sức khỏe của chó Mông cộc

H’ Mông cộc đuôi là giống chó khỏe mạnh, sau khi tiêm chủng đầy đủ và định kỳ tẩy giun, chúng hầu như không có vấn đề gì lớn về sức khỏe.

Mức độ thông minh của chó Mông cộc

Mông cộc rất thông minh nên thường được đồng bào Tây Bắc sử dụng đi săn và giữ nhà.

Mức độ rụng lông

Mức độ sủa của chó Mông cộc

Khả năng huấn luyện của chó Mông cộc

Là giống chó thông minh nên huấn luyện dễ dàng

Có thể bạn chưa biết?

Người H’ Mông ở Lào Cai, cái nôi của giống chó Mông Cộc gọi chúng là “ Đế Tử Tư” có nghĩa là Chó không đuôi.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Mông cộc

Chó Mông Cộc hay H’Mông cộc đuôi là loài chó bản địa ở vùng núi Tây Bắc của Việt Nam, chó Mông cộc được người Mông ở vùng Tây Bắc thuần hóa.

Ngoại hình chó H’ Mông cộc đuôi: giống chó này có dáng săn chắc và cơ bắp, lưng rộng và dài. Điểm đặc trưng nhất của chó H’ Mông Cộc đuôi là không có đuôi hoặc đuôi rất ngắn nếu có (chỉ khoảng 3 đến 5 cm). Khi trưởng thành, một em chó H’ Mông cộc đuôi có thể cao 35 đến 55 cm và nặng 15 đến 25 kg. Bộ lông của Mông cộc dày, thẳng và hơi thô; màu lông thuần đen, vện hoặc hung nâu. Tuổi thọ trung bình của H’ Mông cộc từ 12-15 năm.

Tính cách của chó H’ Mông cộc đuôi khá dè dặt với người lạ, nhanh nhẹn và tinh khôn, đặc biệt trung thành với chủ nhân.

Giá bán chó H’ Mông cộc đuôi tuỳ thuộc vào ngoại hình của chúng. Nếu nhỏ và màu sắc pha tạp nhiều giá từ 500 nghìn đến 2 triệu mỗi bé. Nếu ngoại hình đạt chuẩn và màu sắc đẹp như đen, nâu vàng hay vện thì giá có thể từ 1,5 đến 8 triệu đồng mỗi bé.

Chó Bắc Hà

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó bắc hà
Một bé chó Bắc Hà

Thông tin nhanh về giống chó Bắc Hà

Nhóm giống

Chó săn

Nguồn gốc xuất xứ chó Bắc Hà

Tây Bắc, Việt Nam

Môi trường sống thích hợp

Môi trường sống thích hợp với chó Bắc Hà là nơi rộng rãi, có không gian cho chúng chạy nhảy, đúng với bản chất chó săn của chúng

Tính cách chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà nhanh nhẹn, hoạt bát, phản xạ nhanh, thông minh và biết nghe lời chủ.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Được chạy nhảy hoạt động mỗi ngày

Chăm sóc chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó săn

Các vấn đề về sức khỏe chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà không có các vấn đề gì lớn về sức khỏe nếu được tiêm phòng đầy đủ và uống thuốc tẩy giun định kỳ.

Mức độ thông minh của chó Bắc Hà

Rất thông minh

Mức độ rụng lông

Mức độ sủa của chó Bắc Hà

Khả năng huấn luyện chó Bắc Hà

Dễ huấn luyện và dạy dỗ.

Có thể bạn chưa biết?

Chó Bắc Hà lông xù còn được mệnh danh là sói lửa trên cao nguyên trắng theo truyền thuyết của người Mông ở vùng Tây Bắc.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà sánh vai với  Chó Phú Quốc, Mông cộc và Dingo Đông Dương, là một trong tứ đại quốc khuyển của nước ta. Chó Bắc Hà còn có tên gọi khác là Chó xù hay Chó xồm, Bắc Hà được nuôi nhiều ở Lào Cai.

Ngoại hình chó Bắc Hà khá gọn gàng với đặc điểm nổi bật là bộ lông xù của chúng. Chiều cao của chó Bắc Hà khoảng 57-65 cm, cân nặng khoảng 20-25 kg. Bộ lông của chó Bắc Hà dài và lớp lông dày; màu lông khá đa dạng như trắng, đen, vàng, vện, xám và khoang. Một số cá thể đặc biệt có màu nâu đỏ. Tuổi thọ trung bình của Chó Bắc Hà từ 9 đến 13 năm.

Tính cách của chó Bắc Hà: chó Bắc Hà được nuôi để săn nên chúng rất nhanh nhẹn, linh hoạt; chúng thân thiện với mọi thành viên của gia đình nhưng rất cảnh giác với người lạ nên ngoài việc sử dụng để đi săn và chăn gia súc còn được dùng trông nhà và canh gác.

Giá bán chó Bắc Hà rất rẻ, chỉ cần bỏ ra từ 300 đến 800 nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu một bé Bắc Hà khoảng 2-3 tháng tuổi.

Chó Dingo Đông Dương

nguồn gốc đặc điểm ngoại hình tính cách giá bán chó Dingo Đông dương
Chó Dingo Đông Dương

Thông tin nhanh về giống chó Dingo Đông Dương

Nhóm giống

Chó săn

Nguồn gốc xuất xứ của chó Dingo Đông Dương

Là giống chó cổ xưa, nguồn gốc của Dingo Đông Dương như cái tên của nó. Giống chó này đã tồn tại từ rất xa xưa trên bán đảo Đông Dương

Môi trường sống thích hợp của chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương thích hợp với môi trường cần gần gũi với thiên nhiên càng tốt. Vốn là giống chó săn chúng thích được xục xạo mọi nơi để tìm kiếm.

Tính cách chó Dingo Đông Dương

Dingo trung thanh, hoang dã nhưng biết vâng lệnh chủ nhân và nhớ rất lâu.

Nhu cầu về hoạt động chạy nhảy và tập luyện

Nhu cầu cao về hoạt động chạy nhảy.

Chăm sóc chó Dingo Đông dương

Dingo Đông Dương có bản chất hoang dã, không cần thiết phải chăm sóc chúng quá kỹ lưỡng như các giống chó cảnh, điều đó làm mất bản sắc của giống chó này.

Về thức ăn: bạn có thể cho Dingo ăn cơm trộn rau, thịt băm nhỏ, nội tạng băm.

Các vấn đề về sức khỏe của Dingo Đông dương

Dingo mang trong mình dòng máu hoang da, chúng có sức khỏe phi thường. Hiếm khi gặp bệnh tật nếu được tiêm phòng đầy đủ.

Mức độ thông minh của giống chó Dingo Đông Dương

Rất thông minh

Mức độ rụng lông

Mức độ sủa của chó Dingo Đông dương

Khả năng huấn luyện chó Dingo Đông dương

Dingo chưa bao giờ được thuần dưỡng hoàn toàn, nhưng biết nghe lời, việc huấn luyện Dingo Đông Dương nên thực hiện từ bé.

Có thể bạn chưa biết?

Dingo chỉ sinh sản một lứa trong 1 năm và mỗi con chó Dingo Đông Dương chỉ có một bàn đời duy nhất.

Chi tiết nguồn gốc, ngoại hình, tính cách và giá bán chó Dingo Đông Dương

Chó Dingo Đông Dương có nguồn gốc xa xưa ở một số vùng của khu vực Đông Dương và vùng núi phía bắc của nước ta. Chó Dingo Đông Dương được phân loại vào nhóm chó săn.

Ngoại hình của chó Dingo Đông Dương rất đặc trưng: kích cỡ cơ thể trung bình, có một vệt lông trắng ở bàn chân và chỏm đuôi. Khi trưởng thành, Dingo Đông Dương có thể cao từ 45-65 cm và nặng 23-32 kg. Bộ lông của Dingo Đông Dương ngắn, chỉ khoảng 2-4 cm và mượt mà; màu lông thường là vàng, trắng và vàng hoặc đen. Tuổi thọ trung bình của chó Dingo Đông Dương là 12-15 năm.

Tính cách của chó Dingo Đông Dương được đánh giá là khá hung dữ, nhanh nhạy và thông minh. Dingo ưa hoạt động, thích khám phá mọi thứ xung quanh. Giống chó này đặc biệt trung thành với chủ nhân của mình, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ người chủ.

Giá bán chó Dingo Đông Dương từ 200 nghìn đến 1,5 triệu đồng cho mỗi bé Dingo.

Nếu bạn quan tâm hơn đến các giống chó nhỏ (Toy dog) được nuôi phổ biến ở Việt Nam, chúng tôi có bài viết này dành cho bạn: Tổng hợp thông tin về nguồn gốc, ngoại hình, màu sắc, cách chăm sóc và giá bán của các giống chó cảnh loại nhỏ ở Việt Nam

Phần cuối cùng trong series giới thiệu các giống chó cảnh phổ biến ở nước ta hiện nay, mời các bạn đón đọc phần III: các giống chó cỡ lớn đến khổng lồ phổ biến ở Việt Nam.

Bình luận

trống ở đây ... để có thể bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SidebarDMCA.com Protection Status